Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4962
Đã truy cập : 72730150

Cẩn trọng với thuốc giả Salonpas Gel bán trên mạng xã hội

15/08/2022 08:53 Số lượt xem: 55

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo về việc thuốc giả Salonpas Gel đang được bán trên mạng xã hội. Nhằm mục đích tránh sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, gây nguy hại cho người sử dụng, Sở Y tế thông báo đến các đơn vị liên quan dấu hiệu nhận biết của thuốc giả và triển khai công tác thu hồi đúng quy định.

Mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi "SALONPAS GEL Net Weight 50g, Product: PT HISAMITSU PHARMA INDONESIA Sidoarjo, Indonesia, No. Reg: POM QL. 031 700 081", có đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau:

Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế các huyện, thành phố thông báo tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn quản lý biết để không được kinh doanh, phân phối, sử dụng sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả nêu trên; phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân trên địa bàn biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Salonpas Gel 50g giả. Ngoài ra, thông tin truyền thông tới người dân biết để không mua thuốc qua các trang thông tin trên mạng internet, chỉ mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp, có đầy đủ hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của thuốc. Sở Y tế đề nghị các Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn quản lý; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Salonpas Gel 50g giả. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành, tổ chức thu hồi và báo cáo kết quả về Sở Y tế (nếu có). Kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu.

Các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh thuốc không được mua bán, sử dụng sản phẩm Salonpas Gel 50g nghi ngờ là thuốc giả nêu trên. Thực hiện kinh doanh, mua bán thuốc phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Tuyệt đối không kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc nhập lậu.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn tỉnh, báo cáo về Sở Y tế nếu phát hiện các mẫu sản phẩm Salonpas Gel 50g nghi ngờ là thuốc giả, hoặc các thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng để kịp thời xử lý theo đúng quy định.

Lê Hồng