Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2836
Đã truy cập : 65586923

Cảnh giác khi bệnh sốt xuất huyết chuẩn bị vào mùa

17/05/2022 08:36 Số lượt xem: 70

 Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện nhiều từ tháng 7 đến tháng 10 khi thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, tạo điều kiện cho véc tơ truyền bệnh là muỗi sinh sôi, nảy nở và truyền bệnh. Hiện các tỉnh miền Nam đang bắt đầu bùng phát dịch sốt xuất huyết với việc liên tục ghi nhận các ca mắc mới. Tại Bắc Ninh, mặc dù chưa xuất hiện ổ dịch nội tại nào nhưng cũng đã ghi nhận những trường hợp bệnh nhân dương tính với virus Dengue gây sốt xuất huyết có liên quan đến các tỉnh phía Nam. Nếu không có biện pháp phòng bệnh kịp thời, nguy cơ lây lan và trở thành dịch là rất cao.

Bệnh viện đa khoa tỉnh hiện đang có 2 bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại khoa Truyền nhiễm. Theo các bác sĩ, đây là 2 bệnh nhân đầu tiên mắc sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm đến nay và có những triệu chứng khá điển hình của bệnh. Đáng chú ý, cả 2 đều có đặc điểm dịch tễ là di chuyển từ các tỉnh phía Nam, một người từ TP Hồ Chí Minh và một người từ Quảng Ngãi ra. Sau khi sốt 4 ngày liên tục và mua thuốc hạ sốt uống nhưng không đỡ, kèm theo các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, đau mỏi người, buồn nôn, chị Lê Thị Loan (hiện đang tạm trú tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) mới đi khám và phát hiện mắc sốt xuất huyết. Chị Loan cho biết, vừa qua có vào TP Hồ Chí Minh thăm gia đình; sau đó qua Quy Nhơn du lịch 4 ngày rồi mới trở về Bắc Ninh làm việc. Mặc dù có các biểu hiện mệt, nhưng chị chỉ nghĩ là cảm lạnh thông thường nên tự mua thuốc uống. Đến khi mẹ đẻ ở TP Hồ Chí Minh thông báo bị sốt xuất huyết, thấy các triệu chứng tương tự nên chị mới đến viện khám và được xét nghiệm dương tính với virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết. Sau khi được điều trị bằng thuốc và truyền dịch, các triệu chứng cơ bản đã ổn định, người khỏe hơn. Các ban đỏ mặc dù xuất hiện khá dày khắp người và chân tay, nhưng các bác sĩ tư vấn các ban sẽ tự hết trong vòng vài ngày, các chỉ số xét nghiệm cũng ổn định nên chị cũng yên tâm hơn nhiều.

Các bệnh nhân SXH hiện đều có liên quan đến các tỉnh phía Nam; tuy nhiên nếu không được giám sát chặt chẽ sẽ có nguy cơ lây lan cho cộng đồng

Sốt xuất huyết thường diễn biến trong khoảng 10 ngày ở 3 giai đoạn khởi phát, toàn phát và hồi phục với những biểu hiện đặc trưng là sốt cao đột ngột liên tục, đau đầu nghiêm trọng, đau phía sau mắt, đau khớp, đau cơ, buồn nôn, nôn và phát ban. Tuy nhiên, bệnh cũng thường bị nhầm lẫn với một số loại sốt cấp tính hoặc các biểu hiện xuất huyết khác. Riêng ở giai đoạn toàn phát của sốt xuất huyết, nếu không được theo dõi chặt chẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân Loan mắc sốt xuất huyết do di chuyển và lưu trú tại TP Hồ Chí Minh, vào viện điều trị và có những triệu chứng điển hình của bệnh

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh cho biết, đa phần bệnh nhân sốt xuất huyết ở thể trung bình và nhẹ, tuy nhiên cũng có một số trường hợp nặng, đặc biệt là các sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo, có thể dẫn đến sốc và nguy hiểm đến tính mạng. Giai đoạn nguy hiểm của sốt xuất huyết thường ở ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 của bệnh với các biểu hiện là bệnh nhân sốt liên tục, mệt mỏi nhiều, nôn liên tục, tăng cảm giác đau, đau cơ, đau mình mẩy, đau trên da và đặc biệt là bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng, tập trung ở vùng gan. Các chỉ số xét nghiệm thì tiểu cầu giảm, hematogrit tăng cao nhanh. Thông qua các triệu chứng lâm sàng và chỉ số xét nghiệm sớm này có thể dự đoán trước diễn biến nặng của bệnh nhân để chủ động có phác đồ điều trị phù hợp. Bác sĩ Dũng đặc biệt lưu ý thêm, sau giai đoạn sốt khởi phát, đến ngày thứ 4, khi bệnh nhân thấy các triệu chứng sốt, đau mỏi giảm đi nhiều sẽ thường có tâm lí chủ quan, nghĩ rằng sắp khỏi bệnh nên không theo dõi sát. Từ đó có thể bỏ qua giai đoạn nguy hiểm này dẫn đến không kịp thời điều trị và ảnh hưởng đến tính mạng.

Cán bộ y tế xã đến tại các hộ gia đình giám sát và hướng dẫn cách diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy

Cả 2 bệnh nhân sốt xuất huyết đầu tiên được ghi nhận điều trị tại BVĐK tỉnh từ đầu năm đến nay đều là bệnh nhân có yếu tố dịch tễ từ bên ngoài, có di chuyển từ những vùng có dịch về. Tuy nhiên, nếu không được giám sát dịch và điều tra dịch tễ đầy đủ thì nguy cơ lây bệnh sốt xuất huyết thông qua muỗi vằn trung gian cho người khác trong khu vực cũng rất cao. Bác sĩ Nguyễn Khắc Từ - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, với những trường hợp này, nếu không kịp thời phát hiện, để bệnh nhân tại nơi lưu trú thứ nhất có thể xảy ra những diễn biến nguy hiểm của bệnh nếu không có can thiệp y tế đúng cách; thứ 2 nếu trong khu vực sinh sống có muỗi vằn (véc tơ truyền bệnh), muỗi đốt bệnh nhân, nhiễm virus và sinh sôi, nảy nở trong môi trường, sau đó đốt mọi người xung quanh sẽ làm lây bệnh, và đặc biệt có thể bùng thành dịch lớn nếu không kịp thời khống chế. Vì vậy, mỗi người dân cần chủ động phòng bệnh bằng việc không để các ổ nước đọng xung quanh nhà, không chứa nước lâu ngày trong các bình hoa, chậu cảnh vì đây có thể là nơi để muỗi đẻ trứng và sinh sản. Ngoài ra cũng cần thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi đốt khác.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong bối cảnh hiện nay, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cần lưu ý bởi, các triệu chứng của SXH cần được hết sức lưu ý, vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với COVID-19. Cụ thể như dấu hiệu: Sốt, đau mỏi cơ... Do đó, nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ cẩn thận và kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra hậu quả đáng tiếc. Khi có biểu hiện mắc SXH, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà.

Với việc ghi nhận những bệnh nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh ngay trong đầu tháng 5, đặc biệt khi tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến khá phức tạp tại các tỉnh phía Nam, cùng với điều kiện giao thương thuận lợi như hiện nay, nguy cơ lây lan bệnh và bùng phát thành dịch là rất cao. Sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc biệt cũng như vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây lan qua đường muỗi đốt nên biện pháp hiệu quả nhất là diệt muỗi và hạn chế môi trường sinh sống của muỗi. Điều này phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trong diệt muỗi và bọ gậy phòng bệnh. Đồng thời ngoài sự tích cực của ngành y tế cần sự quan tâm, chỉ đạo từ chính quyền địa phương và sự tham gia phòng, chống bệnh sốt xuất huyết của cả cộng đồng./.

Khắc Thụy