Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết Dengue ngay từ đầu mùa dịch

07/04/2022 08:08 Số lượt xem: 138

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn. Đây là bệnh lưu hành địa phương ở Việt Nam, khu vực miền Nam và miền Trung bệnh xuất hiện quanh năm, ở miền Bắc và Tây Nguyên bệnh thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 11. Từ đầu năm đến nay, số lượng ca mắc sốt xuất huyết tại khu vực miền Bắc giảm 72% so với cùng kì năm 2021. Tuy nhiên, dịch bệnh luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch nếu không có các biện pháp phòng chống kịp thời.

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue ngay từ đầu mùa dịch, Sở Y tế đề nghị Trung tâm y tế các huyện/thành phố chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc sốt xuất huyết tại bệnh viện, phòng khám và cộng đồng... xử lý kịp thời theo hướng dẫn tại Quyết định 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2014 của Bộ Y tế về việc ban hành ”Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue”. Duy trì giám sát tích cực véc tơ, đặc biệt tại các điểm nguy cơ cao, các ổ dịch cũ… Chủ động lập kế hoạch can thiệp làm giảm mật độ muỗi, bọ gậy khi cần thiết.

Các đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nhân dân chủ động phòng, chống sốt xuất huyết ngay từ hộ gia đình. Tiếp tục duy trì phong trào “Nhà nhà diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết” trên địa bàn toàn tỉnh. Rà soát, bổ sung đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, hoá chất chủ động phòng, chống khi có dịch xảy ra.

Nguyễn Oanh