Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3110
Đã truy cập : 65588533

Giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

18/05/2022 07:51 Số lượt xem: 40

Sở Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Đến nay, mặc dù nước ta chưa ghi nhận ca bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em nào, tuy nhiên việc chủ động  giám sát và phòng tránh là hết sức cần thiết.

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 15/5/2022, thế giới đã ghi nhận 450 ca mắc viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại 25 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 12 trường hợp tử vong. Bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em nêu trên vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân trên địa bàn và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các nội dung tại Công văn số 1191/SYT-NVY ngày 11/05/2022 của Sở Y tế về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ em dưới 16 tuổi, phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân. Trong trường hợp phát hiện các ca bệnh nghi ngờ, đề nghị các đơn vị báo cáo ngay cho Sở Y tế (qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) để thống nhất việc lấy mẫu, gửi mẫu xét nghiệm, giám sát ca bệnh, và xác định tác nhân gây bệnh khi cần thiết.

Công tác truyền thông được ngành y tế đặc biệt chú trọng trong giai đoạn này về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng chống tạm thời. Trước mắt khuyến cáo người dân tập trung vào các biện pháp như đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác.

Lê Hồng