Thống kê truy cập

Online : 10335
Đã truy cập : 131506763

Hơn 100 cán bộ y tế cơ sở được tập huấn Phòng chống rối loạn sức khoẻ tâm thần năm 2023

29/11/2023 16:44 Số lượt xem: 198

Từ ngày 28-29/11/2023, Bệnh viện Sức khoẻ tâm thần tổ chức lớp tập huấn chuyên môn về Chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho 128 cán bộ y tế chuyên trách tâm thần tuyến huyện, tuyến xã và công tác viện y tế thôntrên  phạm vi toàn tỉnh.

Trong đợt tập huấn, các cán bộ y tế được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về Sức khoẻ tâm thần, bệnh tâm thần phân liệt, bệnh động kinh, trầm cảm, bệnh sa sút trí tuệ; chậm phát triển tâm thần. Những dấu hiệu mà người bệnh hay gặp, những kỹ năng cơ bản chăm sóc người bệnh tâm thần tại nhà, cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời các rối loạn tâm thần và hướng dẫn một số kỹ năng chăm sóc người bệnh cho cán bộ y tế trực tiếp tại cơ sở.

Trong buổi tập huấn, các học viên tích cực trao đổi, đặt câu hỏi và được giảng viên giải đáp về những vướng mắc trong quá trình phát hiện, quản lý, chăm sóc bệnh nhân rối loạn tâm thần, các chế độ chính sách với người bệnh, cách phát hiện các trường hợp người có dấu hiệu rối loạn trầm cảm nhưng gia đình không phát hiện kịp thời…

Thông qua các lớp tập huấn, nhân viên y tế đã được nâng cao năng lực trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần, dự phòng, phát hiện quản lý và chăm sóc người có rối loạn sức khỏe tâm thần, góp phần phát hiện sớm các trường hợp rối loạn sức khỏe tâm thần giúp cho việc điều trị người bệnh sớm và kịp thời ngay từ giai đoạn đầu.

Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh có gần 8.000 bệnh nhân Tâm thần phân liệt, động kinh và trầm cảm đang được quản lý điều trị ngoại trú tại Cộng đồng. Do vậy việc tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức, kỹ năng phòng chống các rối loạn tâm thần là cơ sở giúp các cán bộ y tế cơ sở triển khai thực hiện các hoạt động quản lý, điều trị bệnh nhân tâm thần, động kinh tại các địa phương hiệu quả hơn, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tâm thần, động kinh sớm hòa  nhập với cộng đồng.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống các bệnh do rối loạn sức khỏe tâm thần, trong thời gian tới, ngành Y tế cần chú trọng triển khai thực hiện việc đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ chuyên trách từ tuyến huyện, thành phố đến tuyến xã, phường. Nâng cao vai trò của cán bộ y tế thôn bon trong việc điều tra phát hiện và quản lý bệnh nhân tâm thần tại địa phương; tranh thủ sự quan tâm, đồng thuận, sự phối hợp của chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng; đẩy mạnh công tác truyền thông về sức khỏe tâm thần cũng như công tác thăm khám phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần trên địa bàn quản lý… Hướng đến mục tiêu: tăng tỷ lệ phát hiện, quản lý điều trị, chăm sóc người có rối loạn sức khỏe tâm thần; Phát triển, nâng cao năng lực hệ thống để bảo đảm cung cấp dịch vụ phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần tại 100% Trạm Y tế tuyến xã.

Nguyễn Lương