Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4372
Đã truy cập : 68311348

Hơn 800 cán bộ được tập huấn trực tuyến triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

04/07/2022 17:00 Số lượt xem: 95

Chiều ngày 4/7, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp công ty Ajnomoto Việt Nam tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có: Ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và hơn 400 đại biểu của BVĐK tỉnh, BV Sản Nhi, Trung tâm KSBT và các TTYT huyện, thành phố.

Tham gia tập huấn, các học viên được hướng dẫn các nội dung, hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và các nội dung của phần mềm và chức năng dành cho cán bộ y tế; nắm vững cách đăng ký tài khoản phần mềm/website; sử dụng thành thạo các nội dung/các chức năng của phần mềm/website; kỹ năng hướng dẫn, truyền đạt cho mọi người về mục đích, ý nghĩa, các nội dung của phần mềm, cách đăng ký và cách sử dụng các chức năng của phần mềm… Các nội dung tập huấn theo Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế triển khai và sử dụng phần mềm trên phạm vi toàn quốc, gồm 2 chức năng:

Chức năng 1: Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cho phép người dùng lựa chọn nhiều thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Ngân hàng thực đơn hiện tại bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Chức năng 2: Tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn do Ajinomoto Việt Nam pháp triển, giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Link truy cập trang Website của phần mềm: https://dinhduongmevabe.com.vn/

Đặc biệt trong phần mềm có Ngân hàng thực đơn với các thực phẩm phong phú phù hợp cho mẹ và bé thuộc các giai đoạn khác nhau, vùng miền khác nhau. Ngân hàng thực đơn còn được trực tiếp đánh giá bởi các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia lĩnh vực sản nhi cũng như được gửi đến các phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú nấu thử tại nhà để thử vị và đánh giá, phát triển thực đơn mẫu, phát triển thực đơn chi tiết nhằm mang đến cho các bà mẹ và trẻ em những bữa ăn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của từng cá nhân và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phần mềm được đăng tải trên website chương trình dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em và được sử dụng miễn phí tại địa chỉ.

Theo kế hoạch, ngày 6/7 lớp tập huấn thứ 2 được tổ chức cho hơn 400 cán bộ y tế làm công tác kcb chuyên khoa Sản, Nhi, cán bộ y tế  làm công tác dinh dưỡng, chăm sóc sức khở sinh sản, truyền thông GDSK tại cộng đồng nâng tổng số có hơn 800 cán bộ trong ngành được tập huấn trực tuyến triển khai phần mềmthực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

Qua lớp tập huấn, các học viên tiếp thu nhiều kiến thức hữu ích trong công tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân, tuyên truyền sâu rộng về các nội dung, cách sử dụng phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn. Đồng thời, cùng chương trình góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi, nâng cao chất lượng dinh dưỡng tại địa phương.

Lê Hồng