Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5191
Đã truy cập : 68687133

Nâng cao ý thức của người dân khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi bổ sung

23/06/2022 07:38 Số lượt xem: 151

Hiện nay, do tình hình dịch COVID -19 được khống chế, nhiều người dân đã mắc COVID -19 có tâm lý chủ quan không tiêm chủng vắc-xin phòng COVID hoặc không tiếp tục tiêm chủng các mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại lần 1, lần 2 cho người trên 18 tuổi hiện nay còn chậm so với kế hoạch. Việc triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi nhắc lại lần 1, lần 2 trong thời điểm này có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì thành quả chống dịch, tăng miễn dịch cộng đồng,

Tiêm nhắc lại vắc-xin phòng COVID-19 có vai trò quan trọng trong bảo vệ thành quả chống dịch.

Tỉnh Bắc Ninh bắt đầu triển khai tiêm mũi bổ sung và nhắc lại từ cuối tháng 12-2021, tính đến hết ngày 15-6, toàn tỉnh đã triển khai tiêm 3.817.807 liều vắc - xin cho các đối tượng người dân trên 18 tuổi, trẻ từ 5-17 tuổi, công nhân trong và ngoài KCN, trong đó mũi 1 đã tiêm 1.332.495 liều, mũi 2 là 1.244.272 liều, mũi bổ sung và nhắc lại: 1.127.873 liều. Số người được tiêm mũi bổ sung và nhắc lại đạt tỷ lệ 95,7%, trong đó số người được tiêm mũi nhắc lại lần 1 là 767.076 người đạt 65,1%.

Theo thống kê số liệu tiêm vắc xin COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện/thành phố, tỷ lệ tiêm vắc xin của người dân đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm đủ mũi vắc xin trên toàn tỉnh là 98,8%; tỷ lệ người trên 50 tuổi tiêm đủ mũi vắc xin trên toàn tỉnh là 98,7%; tỷ lệ người từ 12-17 tuổi tiêm 1 mũi vắc xin trên toàn tỉnh là 99,3%, tỷ lệ tiêm đủ mũi là 97,8%; tỷ lệ người từ 5 đến 11 tuổi tiêm 1 mũi vắc xin trên toàn tỉnh là 42,5%, tỷ lệ tiêm đủ mũi là 16,6%. Qua rà soát tại các điểm tiêm, tỷ lệ công nhân trong KCN được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đạt 97,2%, tỷ lệ tiêm đủ mũi đạt 95,8%, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 1 và bổ sung đạt 88%, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 đạt 12,2%.

Tiến độ tiêm chủng mũi vắc-xin nhắc lại lần 1 hiện tại vẫn đang chậm lại. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, thực trạng này do nhiều nguyên nhân. Mặc dù có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tuy nhiên tỷ lệ người dân đi tiêm vắc-xin thấp. Thông tin truyền thông, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tiêm nhắc lại vắc-xin phòng COVID-19 trên các phương tiện truyền thông đại chúng của T.Ư còn thiếu. Tâm lý người dân hiện nay giảm hưởng ứng với việc tiêm thêm mũi tiêm nhắc, chủ quan vì số ca nhiễm tại cộng đồng thấp, nhiều trường hợp mắc triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng; số người lao động, công nhân trong KCN đăng ký tiêm thấp… Trong khi đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư vẫn chưa ban hành công văn quy định về hệ số sử dụng vắc-xin dẫn đến các đơn vị còn e dè trong việc sử dụng tiêm tại nhiều điểm vì lo hao phí vắc-xin.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, từ cuối tháng 5-2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND triển khai tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu người dân được tiêm mũi 4 đạt tỷ lệ cao nhất, góp phần tăng cường miễn dịch cộng đồng, bảo đảm an toàn tiêm chủng. Sở Y tế cũng liên tục chỉ đạo bằng nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đăng ký tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 mũi 3, 4 gửi các cơ quan, địa phương, đơn vị nhằm khẩn trương triển khai tiêm vắc-xin, sớm hoàn thành chỉ tiêu và số lượng vắc-xin đã được phân bổ.

Hiện nay, trên quy mô toàn tỉnh đang tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng, gồm: Tiêm vét cho những người từ 12 tuổi trở lên trong diện tiêm chủng chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi; tiêm nhắc mũi nhắc lại lần 1, lần 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Để tiếp tục duy trì việc khống chế và kiểm soát dịch COVID - 19 trong thời gian tới, tiêm vắc-xin COVID-19 vẫn là biện pháp chính bởi việc chủ động sử dụng vắc-xin là một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Vắc xin COVID -19 giúp hệ miễn dịch nhận biết, tạo kháng thể đặc hiệu và sẵn sàng chống lại virus SARS-CoV-2 nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Mặc dù một số người vẫn có thể mắc COVID -19 sau khi tiêm chủng, song theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay chưa có loại vắc-xin nào có khả năng bảo vệ bạn 100% không bị mắc bệnh. Cần nhấn mạnh rằng các loại vắc xin phòng COVID -19 hiện đang được tiêm chủng có khả năng ngăn ngừa mắc bệnh nặng và tử vong rất hiệu quả. Dựa vào số liệu thống kê số ca mắc và diễn biến nặng, tử vong do COVID - 19 trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh cho thấy: Sau tiêm đủ liều cơ bản vắc-xin đã giảm trên 90% nguy cơ diễn biến nặng và tử vong khi mắc COVID - 19, giảm số tử vong trên 20 lần so với không tiêm vắc-xin.

Người được tiêm vắc-xin đầy đủ cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp ngăn ngừa khả năng mắc bệnh nặng và tử vong khi bị nhiễm COVID -19. Vắc-xin giúp cho đa số người tiêm đầy đủ các mũi vắc xin khi nhiễm có thể không có biểu hiện triệu chứng bệnh hoặc biểu hiện nhẹ, thời gian mắc ngắn, hạn chế phát tán nguồn lây ra xung quanh vì vậy giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là người lớn tuổi và người có các bệnh mạn tính nguy cơ tiến triển nặng và tử vong do COVID -19.

Đại dịch COVID -19 gây ảnh hưởng đến công việc và mọi nhu cầu, sinh hoạt bình thường khác, như: Làm việc, đi học, chơi thể thao, nghỉ lễ và tham gia các hoạt động xã hội. Đến thời điểm này, mặc dù dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đang được khống chế, tuy nhiên WHO nhận định đại dịch COVID-19 chưa kết thúc, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vẫn đang xuất hiện và lây lan. WHO vẫn khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch hiện nay là: Tiêm vắc-xin phòng COVID -19, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp, đeo khẩu trang, che miệng bằng khuỷu tay khi ho và hắt hơi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn… Càng nhiều người tiêm vắc-xin, cuộc sống bình thường càng sớm trở lại.

Khuyến cáo của lãnh đạo CDC Bắc Ninh, việc tiêm vắc- xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại là rất cần thiết để phòng bệnh, hạn chế các ca mắc mới và tái nhiễm, duy trì hệ miễn dịch cộng đồng. Sau khoảng thời gian tiêm vắc xin Covid-19, khả năng miễn dịch trong cơ thể mỗi người đều giảm dần, nguy cơ nhiễm Covid-19 theo đó tăng lên. Hiện, Tổ chức Y tế Thế giới đang khuyến cáo một số biến thể mới như XE là một dạng kết hợp của biến thể BA.1 và BS.2 có tốc độ lây nhiễm cao hơn, có thể gây ra "làn sóng" Covid-19 mới mạnh mẽ, nguy hiểm hơn. Bởi vậy, với vắc xin có hạn sử dụng ngắn, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương trong vận động người dân tới cơ sở y tế tiêm trước khi lô thuốc hàng chục nghìn liều quá hạn. “Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng là trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội, trách nhiệm với đất nước”, ông Nguyễn Khắc Từ, Phó Giám đốc Trung tâm CDC đề nghị.

Nguyễn Yến