Tập huấn Nâng cao năng lực giám sát ca bệnh vec tơ truyền bệnh Sốt xuất huyết, Sốt rét

04/07/2022 15:32 Số lượt xem: 140

Ngày 4/7, Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn Nâng cao năng lực giám sát ca bệnh véc tơ truyền bệnh Sốt xuất huyết, Sốt rét cho các cán bộ Y tế phụ trách chương trình Sốt xuất huyết, Sốt rét  trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, hơn 40 học viên là cán bộ chuyên trách chương trình sốt xuất huyết, Sốt rét được cập nhật các nội dung như: Hướng dẫn giám sát Sốt xuất huyết Dengue; Xử lý ổ dịch sốt xuất huyết; Hướng dẫn định loại muỗi sốt xuất huyết, sốt rét; thực hành  định loại muỗi…  Đồng thời các học viên cũng được chia sẻ những nội dung truyền thông phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế trực tiếp thực hành định loại muỗi, bọ gậy… thảo luận, trao đổi kinh nghiệm phòng chống SXH giữa các đơn vị…

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút Dengue (DEN) cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn. Đây là bệnh dịch lưu hành địa phương ở Việt Nam, nhất là ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng Bắc bộ và vùng ven biển miền Trung. Ở miền Bắc, dịch SXH thường tập trung bùng phát từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Tại Bắc Ninh, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 34 ca Sốt xuất huyết Dengue trong đó 13 ca có yếu tố dịch tễ. Xuất hiện có 02 ổ dịch tại xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành và xã An Thịnh huyện Lương Tài hiện đã được khống chế. Số lượng tăng so với cùng kì năm 2021.

Vì vậy, lớp tập huấn là cơ hội học viên nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị Bệnh Sốt xuất huyết,sốt rét. Qua đây, các cán bộ y tế cơ sở có thể chủ động giám sát, phát hiện và xử lý ngay ở cơ sở, nơi phát sinh ổ dịch có vai trò rất quan trọng nhằm kiểm soát, khống chế kịp thời không để dịch lây lan.

Lê Hồng - Đăng Thăng