Triển khai khám sức khỏe định kì người cao tuổi kết hợp lồng ghép khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm phổ biến tại cộng đồng

03/08/2022 09:38 Số lượt xem: 47

Bắt đầu từ ngày 2/8, tại Nhà văn hóa phường Tiền An, TTYT thành phố phối hợp cùng UBND phường Tiền An tổ chức khám khám sức khỏe định kì người cao tuổi kết hợp lồng ghép khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho các đối tượng từ 40 tuổi trở lên.Tiền An là địa bàn đầu tiên của thành phố thực hiện hoạt động này.

Ngay từ sáng sớm tại Nhà văn hóa phường Tiền An đã có rất đông người cao tuổi tập trung để được khám sức khỏe. Tại đây, các đối tượng được hướng dẫn kê khai thông tin cá nhân,cân, đo chiều cao, huyết áp, phỏng vấn xác minh yếu tố nguy cơ đái tháo đường. Trong trường hợp có nguy cơ sẽ được làm xét nghiệm đường huyết mao mạch. Đặc biệt, trong đợt khám lồng ghép này, các đối tượng người cao tuổi còn được khám nội khoa tổng hợp, các chuyên khoa : Mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, Ung thư, Hen, Da liếu… và được siêu âm miễn phí. Các bác sĩ thực hiện khám đến từ TTYT thành phố, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi…Điều này, khiến hầu hết mọi người đến khám đều phấn khởi. Ông Bạch Phú Bình( Khu 1, phường Tiền An, Tp Bắc Ninh) chia sẻ: Trước đây để khám sức khỏe tổng thể tôi hay phải đến BVĐK tỉnh,có lần ra tận Trung ương. Nay nghe loa phát thanh thông báo có các y bác sĩ về tận phường làm nên rất phấn khởi. ra đây được khám, hỏi han, siêu âm miễn phí nữa nên tôi rất vui và yên tâm. Tôi mong những hoạt động như thế này được duy trì thường xuyên để người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để triển khai buổi khám hiệu quả, cần có sự phối hợp tích cực từ TTYT thành phố và UBND phường. TTYT thành phố, trạm y tế phường Tiền An trong với vai trò đơn vị chuyên môn chủ quản đã chuẩn bị chu đáo và đảm bảo đúng quy trình khám chuyên môn .Với 20 bàn khám, 28 cán bộ y tế các chuyên khoa được phân công cụ thể tại các bàn theo tuần tự từ đón tiếp, ghi thông tin cá nhân đến các bàn khám đều rất khoa học. Bên cạnh đó, UBND phường Tiền An rất quan tâm triển khai hoạt động. Trong đó đặc biệt chú trọng hoạt động truyền thông và sự phối hợp của các cấp ngành.Trong buổi khám, ngoài lực lượng chủ chốt là cán bộ y tế còn có sự tham gia tích cực từ các ban ngành như Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên…

Ông Trần Đức Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm y tế thành phố cho biết: Theo kế hoạch từ nay đến tháng 9, TTYT thành phố sẽ triển khai khám khai khám sức khỏe định kì người cao tuổi kết hợp lồng ghép khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm phổ biến tại cộng đồng tại tất cả các 19 phường trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng của đợt khám, Trung tâm Y tế thành phố đã  bám sát các văn bản  hướng dẫn của Bộ Y tế và sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế và UBND TP  để tiến hành  triển khai. Chúng tôi đã chủ động trao đổi, phối kết hợp các bệnh viện trong tỉnh, như bệnh viện đa khoa và các bệnh viện tuyến chuyên khoa để thống nhất lịch khám và nội dung khám ; đồng thời phối hợp với phòng y tế thành phố để tham mưu với ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh ban hành kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi , kết hợp khám sàng lọc một số bệnh không lây nhiễm. Trong đó , nhấn mạnh  nội dung phối kết hợp  của các ban ngành đoàn thể của thành phố và của các phường,tập huấn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về quy trình khám, tư vấn sức khỏe kỹ càng cho các đối tượng đến khám. Trong quá trình triển khai, cán bộ chuyên trách của TTYT luôn bám sát các hoạt động của các TYT  hướng dẫn cho các trạm y tế công tác chuẩn bị cho buổi khám, cách sắp xếp bố trí các bàn khám, đồng thời giám sát chặt chẽ quá trình triển khai tại các trạm y tế để đảm bảo cho công tác khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi và kết hợp lồng ghép khám sàng lọc đạt hiệu quả cao nhất.

Theo kế hoạch, có hơn 1000 người cao tuổi của phường phường Tiền An và 23.000 người cao tuổi toàn thành phố được khám khám sức khỏe định kì kết hợp lồng ghép khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm phổ biến, lập hồ sơ quản lý sức khỏe trên địa bàn.

Lê Hồng