Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3915
Đã truy cập : 68309890

Triển khai phòng khám vệ tinh của BVĐK tỉnh tại Trạm y tế Hoàn Sơn

05/07/2022 09:27 Số lượt xem: 124

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về việc thành lập phòng khám vệ tinh của bệnh viện tỉnh tại trạm y tế. Sáng 4/7, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Tiên Du phối hợp với Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh khai trương phòng khám vệ tinh của BVĐK tỉnh tại Trạm y tế xã Hoàn Sơn.

Hoàn Sơn là địa bàn đông dân cư với hơn 30.000 người, trong đó có đến hơn 18.000 người là công nhân làm việc tại khu công nghiệp đang tạm trú tại các thôn trong xã. Vì vậy, công nhân cũng là đối tượng lớn cần được chăm sóc sức khỏe tại đây. Ngay trong buổi sáng đầu tiên triển khai phòng khám vệ tinh, mặc dù là ngày trong tuần nhưng đã có 4/9 trường hợp bệnh nhân đến khám là công nhân. Đáng chú ý có anh Vi Văn T. ở huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đến Bắc Ninh làm công nhân tại KCN Đại Đồng, Hoàn Sơn, mặc dù còn trẻ tuổi nhưng đã có tiền sử đái tháo đường, tăng men gan, viêm gan virus B, C. Sau khi đến trạm khám, ngoài việc kê đơn, tư vấn cách sử dụng thuốc và điều trị bệnh, anh đã được bác sĩ của BVĐK tỉnh chuyển hồ sơ lên tuyến trên để thực hiện kĩ thuật đếm tải lượng virus viêm gan B, viêm gan C phục vụ công tác điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Thư là bệnh nhân đầu tiên của phòng khám vệ tinh, được bác sĩ BVĐK tỉnh điều chỉnh thuốc để đạt huyết áp mục tiêu

Bà Nguyễn Thị Thư (63 tuổi) ở thôn Đoài, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du chia sẻ, bà đến trạm y tế xã từ sớm vì nghe thông tin trên loa phát thanh thông báo có bác sĩ của BVĐK tỉnh về trạm khám chữa bệnh. Bản thân có bệnh nền tăng huyết áp, đã điều trị ngoại trú định kì tại trạm, may mắn gặp ngay bác sĩ chuyên khoa nội của Trung tâm Tim mạch – BVĐK tỉnh nên bà được bác sĩ khám,  tư vấn cụ thể hơn về chế độ dùng thuốc, ăn uống cũng như tập luyện để phù hợp với tình hình sức khỏe. Đặc biệt, bà cũng được bác sĩ kê đơn cho tăng liều thuốc để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Trạm y tế xã Hoàn Sơn bố trí 01 bàn khám vệ tinh do các bác sĩ tuyến trên phụ trách, song song với các bàn khám chữa bệnh thường quy của trạm. Thứ 2 và thứ 6 hàng tuần phòng khám vệ tinh do bác sĩ của BVĐK tỉnh phụ trách khám chuyên ngành Nội khoa và Ung bướu, thứ 3-4-5 do bác sĩ chuyên khoa Nội – Nhi của TTYT Tiên Du khám.

Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra phòng khám vệ tinh của BVĐK tỉnh đặt tại Trạm y tế xã Hoàn Sơn

Bác sĩ CKII Hoàng Dương – Phó giám đốc BVĐK tỉnh Bắc Ninh cho biết, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể và cử 16 bác sĩ là các trưởng, phó khoa và các bác sĩ chuyên khoa đều có trình độ sau đại học luân phiên về trực tiếp triển khai phòng khám vệ tinh. Hiện một số bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường đã được quản lí và điều trị tại trạm y tế xã. Vì vậy lượng bệnh nhân ngoại trú đến khám tại trạm y tế khá đông. Với kinh nghiệm chuyên sâu về nội khoa thì những chỉ định, tư vấn và lời khuyên của bác sĩ tuyến trên với người dân để theo dõi huyết áp, điều chỉnh thuốc, chế độ ăn uống để đạt được huyết áp mục tiêu là rất quan trọng. Cùng với đó, hiện số lượng người dân mắc bệnh ung thư ngày càng nhiều; nhưng rất nhiều trường hợp phát hiện ở giai đoạn muộn, chỉ đến khi có triệu chứng mới đi khám. Vì vậy, đưa chuyên khoa ung bướu về khám tại trạm sẽ góp phần tư vấn và giúp người dân phát hiện các yếu tố nguy cơ, để từ đó chuyển lên tuyến trên chẩn đoán xác định sớm, giúp việc điều trị hiệu quả.

Là địa bàn tập trung lượng công nhân lớn nên đây cũng là đối tượng được hưởng dịch vụ KCB khi phòng khám vệ tinh triển khai

TTYT huyện Tiên Du đã phối hợp với BVĐK tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai phòng khám vệ tinh đảm bảo tất cả các ngày trong tuần đều có bác sĩ tuyến trên khám bệnh cho nhân dân. Bên cạnh việc giúp người dân không phải đi xa và được khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương, giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế thì mục đích của phòng khám vệ tinh cũng nhằm đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ của trạm thông qua hình thức trực tiếp “cầm tay chỉ việc”. Mục tiêu lâu dài của phòng khám vệ tinh là giúp tuyến trạm y tế thực hiện được trên 85% danh mục kĩ thuật theo Thông tư 43 và Thông tư 39 của Bộ Y tế, Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Đưởng – Giám đốc TTYT huyện Tiên Du chia sẻ.

Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo UBND xã Hoàn Sơn tặng hoa chúc mừng khai trương phòng khám vệ tinh

Cũng nhân dịp khai trương phòng khám vệ tinh, Đoàn công tác của Sở Y tế do đồng chí Nguyễn Chí Hành – Phó giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã xuống kiểm tra hoạt động của phòng khám. Đồng chí Phó Giám đốc Sở nhấn mạnh, thành lập phòng khám vệ tinh ngoài mục đích nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm và tăng cường tay nghề của đội ngũ cán bộ y tế thì tạo dựng thương hiệu, xây dựng hình ảnh của tuyến y tế cơ sở cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Với đặc thù địa phương có nhiều công nhân sinh sống, đồng chí Phó giám đốc Sở đề nghị trạm y tế xây dựng phương án triển khai khám chữa bệnh cả vào thứ 7 và chủ nhật. Trước mắt sẽ sử dụng nhân lực hỗ trợ và những trang thiết bị hiện có như máy siêu âm, điện tim; đề nghị TTYT huyện có thể điều chuyển thêm máy móc của trung tâm về trạm để phục vụ chẩn đoán cho người dân. Về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế giá thu, đồng chí Phó giám đốc Sở yêu cầu BVĐK tỉnh phối hợp với TTYT huyện làm việc với BHXH tỉnh để giải quyết; đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông để người dân biết và hưởng ứng. Mặt khác cũng quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho cán bộ tuyến trên và trạm y tế khi triển khai phòng khám vệ tinh tại địa phương.

Cùng với Tiên Du, tới đây sẽ tiếp tục có 2 phòng khám vệ tinh của Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Phổi được thành lập tại trạm y tế của 2 huyện Quế Võ và Thuận Thành. Định kì hàng tháng và 3 tháng 1 lần, các đơn vị sẽ tiến hành họp, đánh giá và rút kinh nghiệm để triển khai phòng khám vệ tinh đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Oanh - Thanh Xuân