Thống kê truy cập

Online : 4858
Đã truy cập : 138807613

Trung tâm y tế huyện Gia Bình: Phẫu thuật nội soi “2 trong 1”

07/09/2023 14:05 Số lượt xem: 359

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Gia Bình vừa thực hiện phẫu thuật nội soi “2 trong 1” bóc u nang buồng trứng kết hợp lấy vòng tránh thai 34 năm “đi lạc” vào trong ổ bụng một nữ bệnh nhân 63 tuổi.

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hoàn, Trưởng khoa Phụ Sản, Trung tâm Y tế huyện Gia Bình - người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Bệnh nhân N.T.D ở xã Đại Bái đi khám vì thấy đau tức bụng. Khai thác thêm về bệnh sử được biết bệnh nhân đặt vòng tránh thai cách đây 34 năm, chưa tháo vòng nhưng ít đi khám bệnh và cũng không còn để ý đến dụng cụ tránh thai do đã mãn kinh. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân có u nang buồng trứng phải, nhưng không thấy vòng tránh thai trong buồng tử cung.

Bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân chụp X.quang và cắt lớp vi tính thì phát hiện ra vòng tránh thai ở trong ổ bụng, vị trí phía bên trái của tiểu khung (loại vòng số 8, vật liệu bằng nhựa, là loại dụng cụ tránh thai được sử dụng hàng chục năm về trước). Các bác sĩ hội chẩn toàn viện và quyết định phẫu thuật nội soi “2 trong 1”, sau khi cắt u nang buồng trứng sẽ lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1,5 giờ, sau khi cắt khối u nang có kích thước khoảng 6-7cm ở buồng trứng phải, các bác sĩ bắt đầu hành trình tìm vòng tránh thai. Dụng cụ tránh thai này được tìm thấy nằm sát thành trái của tiểu khung, được bao bọc bởi mạc nối và dây chằng của buồng trứng. Để lấy được vòng tránh thai, các bác sĩ phải phẫu thuật gỡ dính. Sau khi dụng cụ tránh thai “đi lạc” được bộc lộ toàn bộ, các bác sĩ tiến hành gắp ra ngoài.

Theo phân tích của bác sĩ Hoàn, ca phẫu thuật khá phức tạp do dụng cụ tránh thai bị mạc nối và dây chằng của buồng trứng quấn chằng chịt. Vì dây chằng và mạc nối thường có nhiều mạch máu nên nếu xử lý không tốt có thể gây đứt mạch máu dẫn đến chảy máu, nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đi lại tốt, ăn uống bình thường, không sốt, tiên lượng khả quan, dự kiến có thể xuất viện 5 ngày sau khi phẫu thuật.

Khi dụng cụ tránh thai lạc vào trong ổ bụng nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây ra những hậu quả xấu như: Mạc nối ruột đến bao vây vòng tránh thai, gây thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong… Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo trong thời gian đặt dụng cụ tránh thai phải thường xuyên kiểm tra chuyên khoa định kỳ, cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường để tránh việc vòng tránh thai lạc chỗ.

Nguồn: BBN