Thống kê truy cập

Online : 7835
Đã truy cập : 131499086

Trung tâm Y tế huyện Tiên Du hợp tác, chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu

22/09/2023 08:01 Số lượt xem: 401

Hiện nay, tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tiên Du không chỉ ứng dụng, triển khai những kỹ thuật trong phân tuyến mà cả một số kỹ thuật vượt tuyến, kỹ thuật chuyên sâu đòi hỏi trình độ cao, trang thiết bị, máy móc hiện đại cứu sống được nhiều người bệnh, tăng mức độ hài lòng của người dân.

Bệnh nhân suy hô hấp nặng được cứu sống nhờ kỹ thuật thở máy không xâm lấn.

Như mọi ngày, những y, bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) của TTYT huyện Tiên Du vẫn nền nếp, nhịp nhàng, khoa học thực thi nhiệm vụ khám bệnh, ghi chép thông tin người bệnh, nhập thông tin vào bệnh án điện tử đối với những ca bệnh mới nhập viện...

Bên cạnh phòng làm việc của các y, bác sỹ là phòng điều trị các bệnh nhân cấp cứu, trong đó chủ yếu là các bệnh nhân trung tuổi và người già. Bác sỹ Trưởng Khoa HSCC Nguyễn Thị Tuyết cho biết bệnh nhân N. C.V, 68 tuổi ở xã Minh Đạo vừa trải qua cơn thập tử nhất sinh. Ngày 30/8/2023 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không thở được do suy hô hấp nặng, cộng với tiền sử bệnh phối tắc nghẽn mạn tính. Sau hội chẩn, bệnh nhân được cho thở máy không xâm lấn… Đây là một trong những danh mục kỹ thuật mới được triển khai tại đơn vị từ đầu năm 2023. Khoảng 5-6 giờ đường thở của bệnh nhân đã cải thiện và đến nay sức khỏe ổn định.

Một trường hợp khác bị sốc đa chấn thương, tràn khí màng phổi do tai nạn giao thông ngày 31/8 đến cấp cứu trong tình trạng kích thích, vật vã, mạch, nhiệt độ không đo được... Kíp cấp cứu khẩn trương xử trí bằng bù dịch vận mạch, dẫn lưu liên tục, đặt nội khí quản thở máy… sau khi bệnh nhân ổn định các chỉ số mới chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương để tiếp tục cấp cứu, hiện tại đã tỉnh táo -  Bác sỹ Nguyễn Thị Tuyết cho biết thêm.

Từ đầu năm nay, ngoài việc tập trung triển khai các kỹ thuật trong phân tuyến, TTYT huyện Tiên Du triến khai một số kỹ thuật  vượt tuyến, kỹ thuật chuyên sâu như kỹ thuật dẫn lưu khí màng phổi bằng áp lực âm, mở thông dạ dày qua da bằng phẫu thuật nội soi, kỹ thuật mở khí quản; riêng kỹ thuật thở máy xâm nhập được 3 ca và thở máy không xâm nhập được trên 50 ca. Đặc biệt,  đơn vị còn triển khai kỹ thuật đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm đối với những bệnh nhân phải tiêm  truyền dài ngày và nuôi dưỡng bệnh nhân nặng. Theo Thạc sỹ Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Giám đốc TTYT huyện Tiên Du thì đây là kỹ thuật khó và hiện chỉ có 1-2 đơn vị tuyến huyện đã triển khai. Cùng với những kỹ thuật này là một số kỹ thuật nuôi cấy vi sinh và tiếp tục phát triển kỹ thuật vi  khuẩn kháng thuốc- phát hiện người mang vào quý IV/2023.

Với định hướng tập trung phát triển kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng yêu cầu, nhu cầu  khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, TTYT Tiên Du ngoài phát huy nội lực của đơn vị, việc hợp tác, chuyển giao kỹ thuật luôn được quan tâm, chú trọng. Nếu như trước đây  đơn vị phải nhờ BVĐK tỉnh hỗ trợ một số kỹ thuật trong lĩnh vực nuôi cấy vi sinh để phục vụ cho công tác phòng chống nhiễm khuẩn hay một số lĩnh vực cấp cứu, nội, ngoại khoa thì nay đơn vị đã chủ động triển khai được.

Thăm khám bệnh nhân khi đã phục hồi sức khỏe bằng kỹ thuật mở thông dạ dày qua da.

Với một số kỹ thuật cao, đơn vị tăng cường hợp tác với chuyên gia nhiều kinh nghiệm để triển khai như PGS- TS, Thầy thuốc Nhân dân (TTND) Mai Xuân Hiên, nguyên Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103 hỗ trợ kỹ thuật khó trong lĩnh vực hô hấp, tiêu hóa;  PGS Tô Văn Hải, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn hỗ trợ kỹ thuật về lĩnh vực nội nhi và đem lại hiệu quả rõ rệt.

Cách đây không lâu, Bệnh nhân Ngô Duy Đ. bị ngộ độc khí H2S dẫn đến tình trạng tổn thương não, liệt tứ chi, suy giảm ý thức nặng, phải thở qua ống mở khí quản và tiểu tiện qua ống thông bàng quang trên xương mu. Bệnh nhân được gia đình đưa đến TTYT huyện Tiên Du trong tình trạng sốt, nước tiểu qua ống thông đục và được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu trên bệnh nhân mở khí quản, loét vùng cụt do nằm lâu, liệt tứ chi, suy giảm ý thức. PGS.TS, TTND Mai Xuân Hiên đánh giá đây là một trong những ca bệnh nặng và phức tạp, tổn thương não do nhiễm độc. Tuy nhiên nhờ phương pháp cấp cứu, điều trị tích cực, cộng với việc áp dụng kỹ thuật hiện đại nên bệnh nhân đã qua khỏi nguy kịch và khỏi bệnh.

Xác định chuyên ngành hồi sức là một trong những trọng tâm mũi nhọn của đơn vị khám chữa bệnh nên TTYT Tiên Du mời chuyên gia y tế trực tiếp khám chữa bệnh và đào tạo cán bộ tại chỗ từ năm 2022. Sau 1 năm hợp tác, nhiều kĩ thuật chuyên sâu, vượt tuyến như thở máy, thở HFNC, mở ống nội khí quản, dẫn lưu khí màng phổi, đặt cathete tĩnh mạch trung tâm…được ứng dụng đã cấp cứu được nhiều trường hợp bệnh nhân nặng ngay tại đơn vị. Riêng việc triển khai thành công kĩ thuật rút ống mở khí quản cho bệnh nhân đã đưa Tiên Du trở thành một trong những TTYT tuyến huyện đầu tiên triển khai thành công phương pháp này, giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân nặng, có tổn thương não bộ, nằm liệt tại giường, góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Theo Bác sỹ CKII. Lê Việt An, Giám đốc TTYT huyện Tiên Du, thời gian tới đơn vị tiếp tục triển khai các kỹ thuật thuộc lĩnh vực sinh sản, lọc máu cấp cứu ở người chưa có mở thông động tĩnh mạch, các kỹ thuật thuộc lĩnh vực xét nghiệm và nhiều kỹ thuật khác trong danh mục kĩ thuật theo Thông tư 43/2013/TT- BYT của Bộ Y tế đã được Sở Y tế Bắc Ninh phê duyệt, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Nguồn: BBN