Tăng cường sản xuất nuôi trồng thủy sản những tháng cuối năm

07/11/2024 10:14

(BNP) - Tại văn bản số 4148/UBND-NN, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường sản xuất nuôi trồng thủy sản những tháng cuối năm 2024.

Tiếp tục xuống giống thủy sản những tháng cuối năm đối với những diện tích chủ động kiểm soát điều kiện nuôi.

Để đảm bảo mục tiêu kế hoạch tăng trưởng nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, các địa phương hướng dẫn các cơ sở, người dân tiếp tục xuống giống thủy sản đối với những diện tích chủ động kiểm soát điều kiện nuôi. Tập trung quản lý, chăm sóc tốt các loài thủy sản nuôi chủ lực; khuyến khích phát triển sản xuất các loài thủy sản bản địa, đặc hữu, có giá trị kinh tế cao để phát huy tiềm năng lợi thế tự nhiên đối với tất cả các loại hình nuôi trồng thuỷ sản.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm, khuyến cáo kịp thời đến người nuôi để ứng phó hiệu quả với điều kiện môi trường nuôi có diễn biến bất lợi; kiểm tra, giám sát chặt chẽ và có biện pháp xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh trong thời gian sản xuất trái mùa. 

Quản lý chặt chẽ việc tuân thủ quy định của pháp luật thuỷ sản; chủ động hướng dẫn, kết nối các địa phương, doanh nghiệp sản xuất giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường, vật tư, trang thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản để cung ứng đủ nhu cầu nuôi thương phẩm hoặc hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất tại các vùng bị thiệt hại sau bão số 3. Đồng thời, tổ chức giám sát hoạt động sản xuất, lưu thông giống, không để xẩy ra tình trạng đầu cơ, trục lợi, thao túng giá bất hợp lý. Tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Hướng dẫn các các cơ sở, người dân các biện pháp kỹ thuật sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản qua vụ Đông trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu và có thể có rét đậm, rét hại kéo dài; tổ chức các liên kết trong sản xuất, tiêu thụ thủy sản và đầu tư, phát triển sản phẩm thủy sản có giá trị gia tăng, OCOP, Halal… Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm thủy sản phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đặc biệt vào các tháng cuối năm, dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội đầu xuân.

H.T