Ngày 18 tháng 4 năm 2024
Trung tâm y tế huyện Lương Tài kính chào quý khách!

AUSTRALIA viện trợ 490.000 liều Vaccine 5 trong 1 cho Việt Nam

19/12/2023 06:00 Số lượt xem: 92

Sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Australia cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng 490.600 liều vaccine 5 trong 1 vô cùng quý và cần thiết để triển khai tiêm chủng cho trẻ em ngay trong thời gian tới.

Chính phủ Australia viện trợ cho Việt Nam thông qua Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF 490.600 liều vaccine 5 trong 1. (Ảnh: T.M/Vietnam+)

Ngày 14/12, tại Bộ Y tế diễn ra lễ bàn giao 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) do Chính phủ Australia viện trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc.

Tại lễ bàn giao, đại diện Bộ Y tế cho hay nhằm bổ sung vaccine sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, đơn vị này đã vận động hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế để cung ứng vaccine 5 trong 1. Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã có thư gửi Bộ Y tế thông báo Chính phủ Australia viện trợ cho Việt Nam thông qua Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF 490.600 liều vaccine 5 trong 1 để triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Dự kiến số vaccine này sẽ về Việt Nam trong vài ngày tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Australia cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng 490.600 liều vaccine 5 trong 1 vô cùng quý và cần thiết để triển khai tiêm chủng cho trẻ em ngay trong thời gian tới.

Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi Nghị định số 104/2016/NĐ-CP, trong đó cho phép bố trí ngân sách Trung ương để đảm báo kinh phí mua vaccine cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định khi vaccine được bàn giao, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sẽ hành động quyết liệt, nhanh chóng nhất để đưa vaccine về địa phương sớm nhất, nhằm tiêm chủng cho trẻ em hiệu quả.

Thay mặt Bộ Y tế, bà Lan bày tỏ lời cảm ơn sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Chính phủ Australia đã rất kịp thời hỗ trợ vaccine theo đề xuất từ phía Bộ Y tế Việt Nam, bên cạnh đó là sự phối hợp, đồng hành của UNICEF để có thể cung ứng vaccine về Việt Nam sớm nhất.

Ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia bày tỏ vinh dự khi được cùng Bộ Y tế Việt Nam giải quyết kịp thời việc thiếu hụt tạm thời vaccine để tiêm chủng cho trẻ.

Bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ Australia đồng hành cùng UNICEF và Bộ Y tế để có nguồn vaccine 5 trong 1 kịp thời tiêm chủng cho trẻ em Việt Nam. Bà tin tưởng với kinh nghiệm tiêm chủng vaccine nhiều năm qua, đặc biệt là tiêm vaccine COVID-19 trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam sẽ thực hiện thành công tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ trong tiêm chủng mở rộng.

Phó giáo sư Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu rõ, căn cứ nhu cầu theo đề xuất và thực tiễn triển khai của 63 tỉnh/thành phố, Viện đã xây dựng kế hoạch phân bổ vaccine theo nhu cầu và hướng dẫn các địa phương triển khai theo thứ tự ưu tiên. Với số lượng vaccine được chính phủ Australia hỗ trợ, các địa phương sẽ triển khai theo thứ tự ưu tiên và Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ cấp vaccine phù hợp với số đối tượng trẻ tại các tỉnh/thành phố. Vaccine sẽ được cung ứng tới 63 tỉnh/thành phố. Ưu tiên tăng cường tỷ lệ cung ứng vaccine cho các địa phương miền núi, vùng khó khăn để đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine cho trẻ.

Bà Hồng lưu ý các địa phương việc tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không tiêm quá 50 trẻ/bàn tiêm; trẻ cần được ở lại theo dõi 30 phút tại điểm tiêm...

Tiến sỹ Hoàng Minh Đức - Phó Cục trưởng Phụ trách quản lý, điều hành Cục Y tế Dự phòng cho hay ngay sau khi tiếp nhận vaccine về kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế phải tiến hành gấp rút việc kiểm định trong thời hạn khoảng 1 tuần.

Khi có giấy phép xuất xưởng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiến hành chuyển ngay vaccine đến kho khu vực; các Viện khu vực cần sẵn sàng để chuyển ngay vaccine đến các Sở Y tế, CDC theo vùng đã được phân công.

Dự kiến trong tuần cuối tháng 12/2023, sẽ tiến hành tiêm cho trẻ theo đúng đối tượng. Các Sở Y tế cần chỉ đạo các đơn vị liên quan sắp xếp để tiếp nhận ngay vaccine và tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả; quản lý đối tượng, rà soát kỹ để tiêm bổ sung cho những đối tượng trẻ trong các đợt tiếp theo.

Hiện nay trung bình mỗi tháng, công suất tiêm chủng của các điểm tiêm chủng mở rộng có thể thực hiện được khoảng 200.000 liều, do đó với số vaccine Chính phủ Australia tài trợ, dự kiến sẽ tiêm trong khoảng thời gian 2,5 tháng./.