Ngày 18 tháng 4 năm 2024
Trung tâm y tế huyện Lương Tài kính chào quý khách!

Bác sĩ Trung tâm Y tế Lương Tài đã phẫu thuật thành công ca vá da dày toàn bộ cho người bệnh Đ V S, thôn Nghĩa La, Trung Chính, Lương Tài, Bắc Ninh

27/11/2023 07:00 Số lượt xem: 158

Bệnh nhân Đ V S, 64 tuổi vào viện với vết thương mu bàn tay phải. Bệnh nhân đã điều trị tại nhà 5 ngày nhưng không đỡ, vào viện với vết thương hoại tử toàn bộ cổ bàn tay phải, khuyết da, lộ gân. Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, goute. Đã được các bác sĩ giải thích chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị, nhưng bệnh nhân và gia đình xin được ở lại điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài. Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ thấy tổn thương mu bàn tay phải, khuyết tổ chức da, lộ gân. Đánh giá tổn thương, các bác sĩ kết luận diện tích mất da khá lớn nên cơ thể không có khả năng tự liền lại được. Người bệnh được chỉ định cắt lọc, làm sạch để hở vết thương và sẽ tiến hành vá da khi tổ chức hạt lên tốt.

 

Hình ảnh bàn tay trước khi phẫu thuật vá da dày toàn bộ

Sau thời gian điều trị và chăm sóc tích cực tại Khoa Ngoại tổng hợp, các Bác sĩ, đã kiểm tra và đánh giá thấy vết thương sạch, khô, tổ chức hạt phát triển tốt có thể tiến hành vá da.
 

Hình ảnh bàn tay trước khi phẫu thuật vá da dày toàn bộ

Ngày 01/11/2023  Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Xuân Nam, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng kíp phẫu thuật Trung tâm Y tế huyện Lương Tài đã tiến hành cắt lọc lấy hết mô hoại tử, rửa sạch vết thương và tiến hành lấy da vùng đùi bên phải của bệnh nhân; Kỹ thuật lấy da là kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng tay nghề bác sỹ phải thật tốt, mảng da cấy phải được lấy đúng kỹ thuật, phải lấy hết tổ chức mỡ của mảnh da ghép và diện tích mảnh da được lấy phải bằng kích thước với vết thương. Khâu đính mảnh da cấy vào vết thương mu bàn tay phải. Khâu vết thương vùng đùi phải nơi lấy da. Đắp gạc ẩm, băng ép vết thương vừa được ghép da. Nẹp cố định cẳng bàn tay phải.

Sau phẫu thuật, vết thương tiếp tục được các bác sỹ và điều dưỡng chăm sóc theo dõi sát sao và thay băng hằng ngày. Với sự chăm sóc, điều trị tích cực của các y, bác sỹ và điều dưỡng sau 5 ngày phẫu thật ghép da sức khỏe của người bệnh đã hồi phục, vết thương vùng da được tái mạch và tiến triển tốt. Đến ngày 16/11/2023 vùng vá da và vùng lấy da đã ổn định, các bác sĩ đã cắt chỉ cách quãng và bệnh nhân đã được xuất viện.

Đến ngày 23/11/2023 qua kiểm tra đánh giá lại sau ra viện, vết thương vùng vá da và vùng lấy da đã liền tốt và được cắt chỉ toàn bộ… 

Hình ảnh bàn tay sau thời gian vá da đã hồi phục

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Xuân Nam, Trưởng khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Đ.V.S cho biết: “Ghép da là việc chuyển da lành từ một phần của cơ thể để che vết thương trên da ở một vùng khác. Đây là cách thức hồi phục sự toàn vẹn của làn da một cách tự nhiên nhất, giúp che phủ các vết thương có độ dày từng phần, đạt tính thẩm mỹ cao, khả năng dung nạp tốt. Ghép da rất cần thiết để phục hồi da đã bị mất hoặc tổn thương và cần có các mô mới”.

Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ trong các công đoạn lấy da, khép da gọn, đẹp, an toàn áp dụng cho bệnh nhân bị bỏng, tai nạn, bị thương phần mềm gây hoại tử dưới da. Hàng năm các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Lương Tài đã thực hiện vá da thành công cho từ 20 đến 30 bệnh nhân trong đó có nhiều bệnh nhân nặng, có diện tích vùng vá da rộng, phức tạp.

Với đội ngũ Y bác sĩ có trình độ chuyên môn tay nghề đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, những ca bệnh khó, góp phần nâng tầm chất lượng khám chữa bệnh và uy tín của Trung tâm Y tế huyện nhà.