Ngày 18 tháng 4 năm 2024
Trung tâm y tế huyện Lương Tài kính chào quý khách!

Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

11/01/2024 15:56 Số lượt xem: 47

   Ngày 10/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế năm 2024. Hội nghị nhằm Đánh giá kết quả triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử, Bệnh án điện tử, các nhiệm vụ thuộc Đề án 06 và triển khai ứng dụng CNTT thuộc lĩnh vực y tế trong xây dựng nông thôn mới năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Tô Thị Mai Hoa – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành y tế dự và chủ trì hội nghị.

Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa phát biểu chỉ đạo hội nghị

   Thúc đẩy triển khai thực hiện Đề án 06 gắn với chuyển đổi số ngành y tế, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, lấy người dân, người bệnh làm trung tâm; thời gian qua ngành y tế có nhiều giải pháp và quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06. Đến nay, 7/7 nhiệm vụ mà ngành được giao đều đã hoàn thành. Ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đề án 06; 100% thủ tục hành chính còn hiệu lực được số hóa, 99.3% hồ sơ công việc được kí số trên hệ thống quản lý văn bản điều hành; đẩy mạnh rà soát, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến; làm sạch dữ liệu tiêm chủng COVID và kí hộ chiếu vắc xin; 91.46% bệnh nhân điều trị nội trú được khai báo lưu trú; 100% giấy khám sức khỏe, 100% giấy chứng tử, 99.72% giấy chứng sinh được liên thông; 92.8% người bệnh được đăng kí khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân; 52.08% người bệnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt…

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các đơn vị trong ngành, các Phòng Y tế trên địa bàn tỉnh

   Liên quan đến triển khai Bệnh án điện tử, địa bàn tỉnh hiện có Bệnh viện Sản Nhi (năm 2018) và TTYT huyện Yên Phong (2023) triển khai thành công Bệnh án điện tử. Các cơ sở khám bệnh chữa bệnh còn lại đang tiến hành nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT theo các nhóm tiêu chí ứng dụng CNTT để triển khai bệnh án điện tử ở các mức độ khác nhau. Dự kiến năm 2024, các đơn vị Bệnh viện đa khoa tỉnh, TTYT TX Quế Võ, TTYT huyện Tiên Du sẽ hoàn thành triển khai Bệnh án điện tử.

Đại diện Sở Y tế báo cáo các nội dung liên quan đến ứng dụng CNTT trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Đại diện TTYT huyện Yên Phong báo cáo kết quả triển khai nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử phiên bản nâng cao

   Trong các nhiệm vụ chuyển đổi số ngành y tế, hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Công tác khám lập và quản lý HSSK điện tử của người dân được triển khai từ năm 2018. Đến nay toàn tỉnh đã có trên 93% người dân có HSSK trên Hệ thống HSSK điện tử phiên bản 1. Thực hiện Đề án số 06, dữ liệu hồ sơ sức khỏe được lấy số CCCD làm mã định danh. Theo đó, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai thí điểm nền tảng HSSK (phiên bản 2) tại huyện Yên Phong từ tháng 7/2023 và đạt được những kết quả hết sức tích cực. Đến hết năm 2023, 98.17% hồ sơ người dân được chuẩn hóa thông tin; 98.15% hồ sơ người dân có thông tin CCCD; 82.52% người dân có thông tin định danh y tế; 97.21% người dân được khám tạo lập hồ sơ. Hiện tại, kho dữ liệu hồ sơ sức khỏe trên địa bàn huyện bao gồm: Thông tin Hành chính và các Thông tin liên quan đến sức khỏe. Trong đó các trường thông tin về sức khỏe đã bắt đầu được liên thông 02 chiều từ phần mềm Quản lý bệnh viện Viettel-His, số lượng lịch sử khám chữa bệnh BHYT đã được liên thông sang hệ thống Hồ sơ sức khỏe năm 2022, 2023 đạt 257.070 lượt

Đại diện trạm y tế xã Tri Phương, huyện Tiên Du phát biểu liên quan đến vấn đề xây dựng nông thôn mới nâng cao

   Vấn đề ứng dụng CNTT cũng là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã để công nhận nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Trong đó, xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao phải có trên 90% dân số được quản lý sức khỏe, trên 70% dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử, trên 40% người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa, phải đạt tiêu chí 10 về ứng dụng CNTT trong Bộ tiêu chí quốc gia y tế xã. Năm 2023, toàn tỉnh có 11 trạm y tế đăng kí nông thôn mới nâng cao. Tại hội nghị, Sở Y tế đã cùng với các trạm y tế tiến hành thảo luận, giải đáp các vấn đề còn tồn tại liên quan đến vấn đề này.

18 cá nhân của TTYT huyện Yên Phong được lãnh đạo Sở Y tế khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong chuyển đổi số


 

   Để đảm bảo các nhiệm vụ ứng dụng CNTT cũng như chuyển đổi số của ngành y tế được thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh nghiên cứu lại tất cả hệ thống văn bản liên quan đến triển khai Bệnh án điện tử, rà soát lại kế hoạch và đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại, vướng mắc để đảm bảo lộ trình thực hiện đúng như đã định. Liên quan đến việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử và Đề án 06, yêu cầu giám đốc các đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ chính trị để triển khai thực hiện đạt các chỉ tiêu mà Tỉnh giao. Giám đốc Sở đặc biệt nhấn mạnh, các TTYT phụ trách quản lý và đặc biệt là 11 trạm y tế đăng kí nông thôn mới nâng cao, cần nghiêm túc nhìn nhận, bám sát các văn bản hướng dẫn, dưới sự hỗ trợ của Sở Y tế triển khai ngay các nội dung chưa đạt, để đảm bảo các tiêu chí liên quan đến vấn đề công nghệ thông tin được thực hiện đạt chuẩn. Các Trạm y tế khác trên địa bàn tỉnh cũng tập trung nghiên cứu, tìm hiểu và triển khai dần những nội dung về ứng dụng CNTT tại trạm y tế để đăng kí đạt chuẩn ở những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế cũng trực tiếp trao tặng giấy khen “Đã có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện phần mềm hồ sơ sức khoẻ phiên bản nâng cao năm 2023” cho 18 cá nhân thuộc TTYT huyện Yên Phong.

CDC