bn-current-user-online-portlet

Online : 4312
Total visited : 150711740

Công đoàn ngành Y tế: Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

11/06/2024 14:13 View Count: 48

Theo báo cáo của Ban quản lý An toàn thực phẩm, tại tỉnh Bắc Ninh 06 tháng đầu năm, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn. Tuy nhiên tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh còn chiếm phần lớn (≈ 86%); một số địa phương có khu, cụm công nghiệp phát triển có các cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tự phát, hoạt động chủ yếu vào ban đêm, chưa có quy hoạch, khó khăn trong quản lý, kiểm soát. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận kinh tế nên chưa tự giác chấp hành các 6 quy định về an toàn thực phẩm, không quan tâm đến quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng; việc quản lý các sản phẩm tự công bố thông qua hoạt động hậu kiểm còn khó khăn do đó khó kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm.

Để tăng cường trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia góp phần bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, Công đoàn ngành y tế yêu cầu Công đoàn các cơ sở triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi làm việc. Nội dung truyền thông tập trung vào các qui định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm như: Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/09/2018 của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm....Tuyên truyền biểu dương công khai các mô hình tổ chức tốt bữa ăn trưa, ăn ca, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 

CĐCS Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh: Tích cực chủ động thương lượng, đối thoại để nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động theo kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gắn với việc đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Chủ động phối hợp cùng Chính quyền chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân thành lập đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể tại đơn vị đặc biệt là các bếp ăn tại bệnh viện phục vụ ăn cho cán bộ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bảm bảo thực hiện đúng qui định về an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc thực phẩm, qui trình bảo quản thức ăn, lưu mẫu thức ăn, dây truyền bếp ăn .....Lập biên bản đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý những bếp ăn không đảm bảo đúng qui định. Phối hợp Ban An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức thanh, kiểm tra việc chấp hành các qui định của nhà nước của các nhà thầu bếp ăn tập thể tại cơ quan, đơn vị.

Các CĐCS Phối hợp với chính quyền đồng cấp (người sử dụng lao động) chủ động sẵn sang các phương án điều tra, xử lý, ứng phó kịp thời khi có trường hợp ngộ độ thực phẩm xảy ra. Kịp thời thông tin, báo cáo tình hình mất an toàn thực phẩm tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về Công đoàn ngành Y tế để nắm bắt tình hình báo cáo cấp trên có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Source: CDC