bn-current-user-online-portlet

Online : 3535
Total visited : 150778953

Mô hình điểm “Khu dân cư phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” tại Tiên Du

17/04/2023 08:33 View Count: 102

Ngày 12-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai mô hình điểm “Khu dân cư phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” tại thôn Kiều, xã Hiên Vân (Tiên Du).

Chi ủy Chi bộ, Trưởng thôn, Ban Công tác Mặt trận, các Chi hội đoàn thể thôn Kiều và đại diện các dòng họ ký cam kết bảo vệ môi trường, sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng sạch.

Thôn Kiều có 362 hộ với hơn 1.300 nhân khẩu. Toàn thôn có 38 ha đất sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, nhân dân trong thôn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Hiện thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 58 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, nhận thức của nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất chưa đầy đủ, việc phun các loại thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón và một số chế phẩm khác chưa đúng quy trình… làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và sức khỏe nhân dân.

Mô hình điểm “Khu dân cư phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ngay sau lễ ra mắt mô hình điểm, thôn Kiều xây dựng quy định, tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường, sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng sạch tới các tổ chức, cá nhân; vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; vận động người dân đóng góp tham gia xây dựng chỉnh trang hạ tầng nông thôn mới; định kỳ tổ chức tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân; vận động nhân dân quy hoạch vườn, ao, chuồng, khu sản xuất, kinh doanh và các công trình vệ sinh đảm bảo mỹ quan và môi trường;  trồng cây xanh, trồng hoa, quét dọn đường làng, ngõ xóm xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp; thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường…

Mục tiêu của chương trình, hàng năm có 100% khu dân cư tổ chức tuyên truyền, vận động; 50% khu dân cư kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm; đến năm 2017, vận động ít nhất 50% số hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đăng ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, trong đó có 30% hộ và 60% cơ sở được công nhận.

Nhân dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ và nhân dân thôn Kiều.

Nguyễn Huệ