bn-current-user-online-portlet

Online : 3305
Total visited : 150791135

Phòng bệnh tay chân miệng 6 tháng đầu năm 2023

06/07/2023 14:11 View Count: 320

Dịch bệnh chân tay miệng đang bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam. Theo báo cáo của Bộ Y tế trong 6 tháng đầu năm 2023, cả nước có 12,6 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Tính riêng trong 1 tháng trở lại đây (19/5 - 18/6/2023) có 5.383 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng được ghi nhận trên toàn quốc. Trong đó 40% mẫu xét nghiệm ca bệnh tay chân miệng dương tính với chủng vi rút nguy hiểm EV 71 thường gây bệnh cảnh nặng, dễ gây các biến chứng và có thể tử vong. Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm đến sức khỏe trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi.

Vi rút gây bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan rất nhanh, truyền trực tiếp từ người sang người thông qua đường miệng, qua các chất tiết từ mũi, miệng, phân hay nước bọt của trẻ bệnh. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. 

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

  2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

  3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

  4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

  5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

  6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Source: CDC