bn-current-user-online-portlet

Online : 3496
Total visited : 150766665

Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống

17/10/2023 08:06 View Count: 378

Nước sạch là nhu cầu cơ bản của con người. Để sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn cần thiết có nguồn nước sạch bảo đảm. Nước cũng chiếm đến 70-80% trọng lượng cơ thể con người, có khả năng cung cấp nguồn chất khoáng, vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động trong cơ thể…. Do đó, nước sạch cần được sử dụng và bảo vệ đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉ lệ người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn tỉnh tính đến tháng 6-2023 đạt 84,4%. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 cơ sở cấp nước, trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang quản lý 47 cơ sở cấp nước, một số ít cơ sở cấp nước có quy mô nhỏ do các Trung tâm Y tế tuyến huyện quản lí.

Theo quy định, chế độ ngoại kiểm chất lượng nước đối với các cơ sở cấp nước sạch được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành định kỳ, đột xuất hằng năm. Kết quả ngoại kiểm qua các năm gần đây cho thấy hầu hết các thông số chất lượng nước đều bảo đảm theo QCĐP 01:2021/BN (theo Quyết định 24/QĐ-UBND ngày 19-11-2021 của UBND tỉnh về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh); chỉ có một số ít các cơ sở chỉ tiêu về: Clo dư, độ đục, pH, coliform tổng… chưa bảo đảm. Căn cứ kết quả ngoại kiểm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo tới cơ sở để thực hiện khắc phục ngay các chỉ tiêu không đạt và báo cáo kết quả về các cơ quan quản lý để nhằm bảo đảm chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt cho người dân.

Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn cấp tỉnh được thành lập, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc bảo vệ, phòng ngừa các nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, khu vực bảo vệ nguồn nước; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước tiết kiệm an toàn... Các sở, ban, ngành, có sự phối hợp hiệu quả trong việc giám sát, quản lý và chỉ đạo các cơ sở cấp nước trên địa bàn; Sở Y tế bố trí kinh phí để phục vụ nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, hóa chất để thực hiện ngoại kiểm chất lượng nước hàng năm… là những yếu tố thuận lợi để công tác bảo đảm chất lượng nước trên địa bàn tỉnh những năm qua đạt được kết quả tích cực.

Để sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn cần nguồn nước bảo đảm quy chuẩn.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, quá trình thực hiện còn một số khó khăn, tồn tại như: Đối với một số cơ sở nhỏ lẻ có quy mô cấp nước dưới 500 hộ dân, việc nội kiểm và báo cáo nội kiểm chất lượng nước có lúc chưa đầy đủ, kịp thời. Trong khi đó, công tác đấu thầu, mua sắm vật tư, hóa chất gặp khó khăn khiến cho việc triển khai ngoại kiểm bị ảnh hưởng tiến độ và thiếu chủ động. Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhân lực làm xét nghiệm còn thiếu nên đơn vị chưa tự thực hiện được đầy đủ 54/54 chỉ tiêu theo QCĐP 01:2021/BN.
Ngày Lương thực Thế giới (16-10) có chủ đề “Nước là sự sống, nước là thức ăn. Không để ai bị bỏ lại phía sau”; Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra chủ đề Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay là “Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống” cho thấy tầm quan trọng của nước sạch đối với sự sống và sức khoẻ con người.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Văn Giáp nhấn mạnh: Nước sạch là một phần thiết yếu của cuộc sống, do vậy việc sử dụng hiệu quả nguồn nước là việc làm có ý nghĩa quan trọng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến nghị người dân thực hiện một số giải pháp như: Sử dụng bể chứa, thùng, xô… có nắp đậy kín và thường xuyên thau rửa để bảo đảm vệ sinh chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt; hạn chế tối đa sử dụng các nguồn nước ngầm chưa được kiểm soát về chất lượng (chưa được xét nghiệm định kỳ) nhằm bảo đảm sức khỏe và dinh dưỡng.

Thanh Thương