bn-current-user-online-portlet

Online : 3646
Total visited : 151114096

Tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về An toàn thực phẩm

21/11/2018 08:16 View Count: 194

Sau gần 1 năm triển khai thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”, công tác quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) toàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực, nhiều vụ việc vi phạm ATTP được phát hiện và ngăn chặn. Tuy nhiên vẫn còn ngổn ngang những nỗi lo thực phẩm bẩn mà mấu chốt vẫn nằm ở ý thức, trách nhiệm của một bộ phận người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong bảo đảm ATTP chưa thực sự được đề cao.

Đoàn thanh tra của Ban Quản lý ATTP tỉnh kiểm tra thực phẩm bày bán tại siêu thị K-market (thành phố Bắc Ninh).

Nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra ATTP
Trong năm 2018, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã thực hiện tốt việc ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành và hướng dẫn công tác triển khai bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Bắc Ninh là một trong 3 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước thành lập Ban Quản lý ATTP, công bố đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin về ATTP góp phần thu gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, cấp phép, phối hợp giữa các ngành chức năng trong ứng phó, xử lý các vụ việc liên quan đến ATTP.

Nổi bật trong đó là sự vào cuộc quyết liệt trong công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về lĩnh vực ATTP. Từ đầu năm đến hết tháng 9, Ban chỉ đạo đã thành lập 4 đoàn thanh tra liên ngành trong 2 đợt cao điểm: Tháng hành động vì ATTP và dịp Tết Trung thu năm 2018. Các sở, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo cũng thành lập được 27 đoàn liên ngành và chuyên ngành thực hiện thanh, kiểm tra, giám sát 586 cơ sở, phát hiện 167 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 60 cơ sở với số tiền phạt hơn 400 triệu đồng, cảnh cáo 1 cơ sở, nhắc nhở 106 cơ sở.

Ban Quản lý ATTP tỉnh chủ động bám sát, tập trung thanh, kiểm tra những lĩnh vực bức xúc về ATTP trong xã hội, xử lý nghiêm vi phạm, tạo sức răn đe. Đơn cử như trong đợt thanh tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm, Ban đã kiên quyết thu hồi và thông báo dừng lưu thông toàn quốc đối với 3 sản phẩm không đạt chất lượng theo hồ sơ công bố (tổng giá trị hơn 113 triệu đồng), tiến hành xử lý, xử phạt theo quy định của pháp luật; trong đợt thanh tra liên ngành dịp Tết Trung thu cũng tiến hành xử lý, tiêu hủy đối với hàng chục sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, góp phần giúp người dân tránh khỏi nguy cơ mua phải thực phẩm không an toàn... Ông Trần Ngọc Thực, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh đánh giá: “Qua thanh, kiểm tra cho thấy những vi phạm phổ biến nhất vẫn là: Nhiều cơ sở chưa bảo đảm các điều kiện về ATTP tại nơi sản xuất, chế biến; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thiếu kiến thức, trách nhiệm về bảo đảm ATTP… Đây chính là những thách thức mà công tác tuyên truyền, quản lý về ATTP cần phải giải quyết trong thời gian tới”.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của cộng đồng

Một trong những nội dung chính của Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về bảo đảm ATTP. Với sự vào cuộc đồng bộ của các ngành thành viên, công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATTP được đa dạng hóa dưới nhiều hình thức và có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan, ban, ngành. Các cơ quan truyền thông cũng rất nhiệt tình theo sát các hoạt động của thanh, kiểm tra, thành lập nhiều chuyên trang, chuyên mục, chủ động thông báo các phát hiện vi phạm về ATTP, kịp thời đưa thông tin đến cộng đồng... Tất cả đã góp phần tăng cường hiệu quả, tính lan tỏa của hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm đối với các vụ việc và trường hợp vi phạm.

Tín hiệu đáng mừng là thông qua tuyên truyền về ATTP, nhận thức của người dân về vấn đề này ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, qua đường dây nóng, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tiếp nhận nhiều thông tin người dân phản ánh về các địa chỉ sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP, các vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh… Nhờ đó, công tác ứng phó, xử lý, quản lý về ATTP đạt được kết quả thiết thực, kịp thời. Cụ thể, trước những vụ việc liên quan đến bếp ăn tập thể gần đây, ngay trong tháng 10, Ban Quản lý ATTP tỉnh thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát 399 bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn tỉnh, phát hiện 148 cơ sở không đạt tiêu chuẩn, thực hiện nhắc nhở hướng dẫn các cơ sở nhằm bảo đảm điều kiện ATTP tại các bếp ăn tập thể trong trường học đồng thời phối hợp với Sở Giáo Dục - Đào tạo tổ chức lớp tuyên truyền, hướng dẫn về bảo đảm ATTP cho các trường học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh với khoảng gần 600 người tham gia...

Có thể khẳng định, sau gần 1 năm triển khai thực hiện, Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” đã phát huy hiệu quả tích cực, nhận được sự quan tâm, đồng thuận của các cấp ngành và người dân. Song, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn đối mặt với rất nhiều thách thức, nhiều vấn đề bức xúc của người dân vẫn chưa được giải quyết triệt để như: Quản lý thức ăn đường phố, nguồn gốc thực phẩm ở các chợ truyền thống, bếp ăn tập thể cho công nhân lao động… Trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định, nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Y tế về ATTP đến với mọi người dân và các doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức trong việc sản xuất, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Mục tiêu trọng tâm là tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức của người dân, cộng đồng và các doanh nghiệp về bảo đảm ATTP nhất là khi dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đang đến gần.

Hoài Phương