bn-current-user-online-portlet

Online : 3305
Total visited : 150795725

Thanh tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Yên Phong

25/11/2022 07:52 View Count: 296

Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm đánh giá thực trạng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), kiểm tra lại việc tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Thực hiện Kế hoạch của Ban Quản lý ATTP tỉnh, trong tháng 11-2022, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện Yên Phong được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, từ thực tế đợt kiểm tra sẽ kịp thời đề xuất các biện pháp tăng cường công tác quản lý ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Theo kế hoạch, Đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm của Ban Quản lý ATTP tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu đối với các sản phẩm: thịt và các sản phẩm từ thịt; rượu, bia, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo; rau, củ, quả, và sản phẩm rau củ quả; thủy sản, sản phẩm thủy sản; phụ gia thực phẩm…

Công ty TNHH V&H VINA (thôn An Ninh, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong) chuyên sản xuất miến dong. Đây là sản phẩm duy nhất của công ty, được phát triển từ nghề truyền thống của gia đình. Theo chị Trần Thị Hải, đại diện Công ty TNHH V&H VINA, doanh nghiệp sản xuất bình quân từ 2 đến 3 tạ miến thành phẩm mỗi tháng, theo các đơn đặt hàng của đối tác để phân phối vào các siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Nguyên liệu để làm miến dong là bột dong riềng được nhập từ nước Lào, đơn vị cung cấp có đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Bột dong riềng sau khi được ngâm trong nước sạch 1 ngày và thay nước từ 3-5 lần sẽ được nhào, trộn, hút qua rây lọc rồi đưa lên khuôn tráng và được làm chín bằng hệ thống hơi, khi bánh được phơi khô khoảng 80 đến 90% thì được chặt thành 2 loại sợi to, nhỏ, tiếp tục phơi khô, đóng gói.

Cơ sở bánh ngọt Singapore tại thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong bình quân mỗi ngày đón tiếp khoảng 200-300 lượt khách tại chỗ và khoảng 100-200 đơn ship tận nơi cho khách, phần lớn là khách quen. Tại cửa hàng, hoạt động chế biến thực phẩm chủ yếu là pha chế đồ uống và làm bánh pizza; còn các loại bánh ngọt được vận chuyển từ cơ sở 1 ở thành phố Từ Sơn về. Chị Nguyễn Thị Thực, quản lý cơ sở Bánh ngọt Singapore cho biết: Chúng tôi rất chú trọng công tác bảo đảm ATTP và kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào. Các loại bánh ngọt được nhập từ cơ sở 1, dù là cùng hệ thống nhưng tất cả đều được kiểm tra kỹ càng hạn sử dụng, nhân viên bán hàng khi giao hàng cho khách phải tư vấn kỹ cho khách về cách sử dụng, cách bảo quản bánh sao cho bảo đảm ATTP. Nhân viên trực tiếp  pha chế, chế biến tại chỗ được tập huấn về kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ đầy đủ. Toàn bộ khu vực làm việc cũng như trang thiết bị dùng để pha chế, chế biến được vệ sinh sạch sẽ vào cuối mỗi ngày.

Đoàn kiểm tra tìm hiểu quy trình bảo quản, chế biến thực phẩm tại cửa hàng bánh ngọt Singapore.

Kiểm tra các thủ tục hành chính và điều kiện sản xuất, kinh doanh thực tế, cả hai cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên đều được Đoàn thanh tra, kiểm tra hậu kiểm về ATTP Ban Quản lý ATTP tỉnh đánh giá thực hiện khá tốt các quy định về bảo đảm ATTP. Tại cơ sở sản xuất miến dong, Đoàn kiểm tra thực hiện lấy mẫu hậu kiểm để đánh giá các chỉ tiêu an toàn theo quy định.

Đánh giá về kết quả sơ bộ đợt thanh tra, kiểm tra hậu kiểm, ông Nguyễn Đức Hiển, Đội trưởng Đội Thanh tra - Quản lý ATTP huyện Yên Phong, Phó Trưởng Đoàn Thanh tra, kiểm tra hậu kiểm điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Yên Phong cho biết: Sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chịu ảnh hưởng rất lớn, nhiều cơ sở đã dừng hoạt động, nhiều cơ sở điều kiện về cơ sở hạ tầng còn khó khăn, do đó, trong quá trình kiểm tra, Đoàn thường xuyên nhắc nhở các cơ sở tăng cường công tác vệ sinh, bố trí, sắp xếp lại các điều kiện tại nhà xưởng. Chịu ảnh hưởng của đại dịch, nhiều cơ sở có sự thay đổi khá nhiều về nhân sự, nguồn lực về vốn, các mối hàng… do đó, chúng tôi thấy cần phải tăng cường tập huấn kiến thức về ATTP cho đội ngũ nhân viên mới. Con người là yếu tố quan trọng nhất bởi mỗi cá nhân dù là chủ cơ sở hay nhân viên đều có vai trò, trách nhiệm nhất định trong các khâu nhằm bảo đảm ATTP.

Đối với sản phẩm thực phẩm, hoạt động thanh tra, kiểm tra tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm từ các khâu: Nguồn gốc nguyên liệu; vận chuyển, bảo quản; lưu thông; quá trình sản xuất, chế biến; kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu. Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chất lượng, các chỉ tiêu an toàn theo hồ sơ đăng ký bản công bố, tự công bố các nhóm hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…

Sỹ Tường