Thống kê truy cập

Online : 5822
Đã truy cập : 112972916

Chuyên gia đầu ngành về trực tiếp hỗ trợ công tác chuyên môn tại TTYT Tiên Du

10/06/2022 09:47 Số lượt xem: 468

Triển khai từ tháng 4/ 2021, chương trình mời các chuyên gia đầu ngành về hỗ trợ chuyên môn tại TTYT huyện Tiên Du bị gián đoạn hơn 1 năm do công tác phòng chống dịch COVID-19. Đến nay, hoạt động này đang được khởi động trở lại với việc mời các chuyên gia đầu ngành Hồi sức cấp cứu; Nội- Nhi-Tim mạch về trực tiếp hỗ trợ tại các khoa/phòng của Trung tâm. Bước đầu, hoạt động này cho thấy hiệu quả thiết thực.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Nhiên, 85 tuổi ở Liên Bão,Tiên Du cấp cứu trong tình trạng gãy cổ xương đùi trái do tai bạn sinh hoạt. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, đa chấn thương, đau, huyết áp, tim mạch không ổn định… Ngay lập tức, dưới dự hỗ trợ của PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Mai Xuân Hiên - Nguyên chủ nhiệm bộ môn Hồi sức cấp cứu - Học viên Quân y, bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu, xử lý ổn định các chức năng sống như huyết áp, nhịp thở. Bệnh nhân được truyền giảm đau, bù dịch để ổn định sức khỏe, đồng thời nẹp cố định xương đùi.PGS.TS, TTND Mai Xuân Hiên, chia sẻ thêm: Về TTYT huyện Tiên Du, bước đầu tôi  thấy cơ sở vật chất đầy đủ, máy móc trang bị khá, các y bác sỹ, điều dưỡng  say mê, ham học hỏi, có thái độ đúng đắn, coi bệnh nhân như người thân của mình. Qua 3 buổi đào tạo trên giảng đường về cấp cứu ban đầu và các chuyên khoa lẻ, các bác sỹ nắm bắt được. Hướng đi cần đào tạo cả lý thuyết lẫn thực hành. Hiện đã nắm được song các em chưa mạnh dạn trong việc xử trí, cấp cứu những kỹ thuật còn bỡ ngỡ. Tin rằng, với phương pháp cầm tay chỉ việc, các em sẽ mạnh dạn hơn, chỉ trong thời gian ngắn thì sẽ đáp ứng tốt yêu cầu xử trí cấp cứu ban đầu và cứu sống người bệnh ngày càng tốt hơn, trở thành địa chỉ tin cậy cho người dân. Tôi nghĩ rằng, chúng ta phải đi từ cái cơ bản và từ việc chăm sóc, theo dõi người bệnh, vấn đề vệ sinh, chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tiêm thuốc, theo dõi chặt chẽ… Và từ những cơ bản đó để nâng cao chuyên môn.

PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Mai Xuân Hiên hướng dẫn xử trí các tình huống với bệnh nhân cao tuổi cấp cứu gãy xương đùi

Bác sĩ CKI Phạm Văn Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du cho biết: Khoa Hồi sức tích cực có 14 cán bộ, nhân viên. Các mặt bệnh chủ yếu là cấp cứu, như: Suy hô hấp, suy tuần hoàn, bệnh nhân chấn thương, gãy xương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, chấn thương sọ não, ngộ độc, đột quỵ não, sốc phản vệ… Từ sự hỗ trợ, cầm tay chỉ việc về chuyên môn của PGS.TS Mai Xuân Hiên, anh em trong khoa làm việc tự tin. Thầy hỗ trợ khoa về chuyên môn xử trí, cấp cứu ban đầu và công tác điều dưỡng. Thầy vừa làm trực tiếp, vừa hướng dẫn các y bác sỹ làm, anh em trong khoa hào hứng, phấn khởi. Các y bác sỹ trong khoa rất thích cách truyền đạt của thầy, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ thầy.

Trong dịp này, ngoài việc hỗ trợ chuyên ngành Hồi sức tích cực vào các ngày Thứ Năm hàng tuần thì hàng tuần vào ngày Thứ Ba, PGS.TS. BSCKII Tô Văn Hải - Chủ Tịch Hội Nội khoa Thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch Hội Tim mạch Thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch Hội Nhi khoa Hà Nội cũng trực tiếp hỗ trợ chuyên ngành Nội - Nhi - Tim mạch tại Trung tâm. Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Đưởng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Du cho biết:  Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, trong những năm qua, Trung tâm đã mời các chuyên gia giàu kinh nghiệm hỗ trợ, ngoài công tác khám, chữa bệnh còn tham gia đào tạo chuyên môn cho các y bác sỹ của đơn vị. Việc đào tạo mang tính chất cầm tay chỉ việc về Hồi sức tích cực, Nội khoa, Nhi khoa. ồi sức tích cực,. Hồi .. Đặt catether, thở máy, thở oxy dòng cao.. Những kỹ thuật này đã đạt kết quả cao trong giai đoạn chống dịch COVID-19, nhưng trong thời gian tới, muốn nâng cao hơn nữa, để các bác sỹ thuần thục, phát huy tốt hơn nữa hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh, phục vụ nhân dân trong giai đoạn tới. Cùng với đó, BV được sự giúp đỡ của BV Đa khoa tỉnh, nâng cao chất lượng điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn, để bệnh nhân đến với trung tâm được điều trị với chất lượng tốt nhất.

Cảm ơn sự hỗ trợ của PGS.TS, TTND Mai Xuân Hiên,  BSCK II Nguyễn Văn Đưởng - Giám đốc TTYT Tiên Du đánh giá cao sự hỗ trợ hết mình và hiệu quả của hoạt động này, đồng thời đề xuất các bác sĩ Học viện Quân Y giúp nâng cao năng lực chuyên môn hồi sức cấp cứu trong giai đoạn 2022-2025.

Mời chuyên gia đầu ngành về đơn vị hỗ trợ chuyên môn được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, một mặt giúp người dân được trực tiếp khám chữa bệnh cùng các chuyên gia đầu ngành, mặt khác giúp nâng cao trình độ cán bộ y tế góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng khám, chữa bệnh của Trung tâm, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Nguyễn Soan