Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3161
Đã truy cập : 65590097

TTYT TP Từ Sơn phấn đấu thành lập phòng công tác xã hội vào năm 2023

22/05/2022 13:47 Số lượt xem: 49

Theo kế hoạch phát triển công tác xã hội (CTXH) ngành y tế giai đoạn 2021 – 2030, sau Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi thì TTYT TP Từ Sơn sẽ là đơn vị thứ 3 của ngành thành lập phòng CTXH vào năm 2023. Để đảm bảo thực hiện đúng theo lộ trình của Sở, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phát triển CTXH nhằm đẩy mạnh phát triển công tác xã hội phù hợp với tình hình thực tế và sự phát triển của đơn vị; đồng thời nâng cao nhận thức của nhân viên y tế và người dân, góp phần chăm sóc toàn diện cho sức khỏe người bệnh; nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức từ thiện thực hiện chương trình phát suất ăn miễn phí cho bệnh nhân điều trị nội trú

Hiện hoạt động CTXH của TTYT TP Từ Sơn đang do phòng Điều dưỡng – CTXH phụ trách với 7 nhân lực chính làm nhiệm vụ và 2 cán bộ ở khoa khác hỗ trợ. Ngoài ra, đơn vị cũng thành lập Tổ CTXH bao gồm cả đội ngũ bảo vệ, lái xe để hỗ trợ thêm trong công tác đón tiếp và các hoạt động từ thiện khác, tổng là 18 nhân viên. Bên cạnh đó, tại mỗi khoa, phòng chuyên môn cũng cử 1 điều dưỡng trưởng làm cộng tác viên CTXH giúp công tác phối hợp và triển khai hoạt động được rộng khắp. Mặc dù có đội ngũ nhân lực khá đông nhưng đơn vị chưa có cán bộ chính quy được đào tạo bài bản về chuyên ngành CTXH, đội ngũ nhân lực chính thuộc phòng Điều dưỡng – CTXH cũng đều là kiêm nhiệm. Vì vậy, hoạt động CTXH tại TTYT TP Từ Sơn vẫn chưa thật sự đầy đủ và bài bản, chủ yếu mới chỉ tập trung vào hoạt động đón tiếp, chỉ dẫn người bệnh và kết nối phát suất ăn miễn phí,

Phấn đấu đến năm 2023 TTYT TP Từ Sơn sẽ thành lập phòng CTXH với cơ cấu tổ chức và nhân lực theo đúng quy định của Bộ Y tế; dự kiến gồm 9 người và mỗi khoa, phòng trong đơn vị phân công từ 1 – 2 viên chức, lao động tham gia phối hợp thực hiện hoạt động với phòng CTXH. Địa điểm dự kiến đặt Phòng CTXH tại Khoa khám bệnh, nhân viên phòng được trang bị quần áo, biển, thẻ riêng và trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ công tác truyền thông và chăm sóc khách hàng. Về nhân lực, trước mắt TTYT TP Từ Sơn sẽ trọng tâm vào đào tạo, bồi dưỡng cho 3 nhóm đối tượng chính gồm nhân viên làm CTXH; lãnh đạo đơn vị và lãnh đạo các khoa, phòng, trạm y tế; cộng tác viên CTXH tại đơn vị. Các đối tượng sẽ được cử đi tham gia các lớp đào tạo kĩ năng CTXH chuyên sâu, kxi năng giao tiếp, ứng xử đối với người bệnh, người nhà người bệnh; kĩ năng nghiệp vụ trong chăm sóc, phục hồi, trợ giúp đối tượng đặc thù do tuyến trên tổ chức. Dự kiến năm 2022 sẽ cử 2 cán bộ phụ trách tổ CTXH đi đào tạo; năm 2023 tiếp tục cử các thành viên khác của tổ và mạng lưới đi tập huấn, đào tạo để đảm bảo đến khi thành lập phòng, cơ bản nhân lực đều có kiến thức và áp dụng vào thực tế hoạt động CTXH tại đơn vị.

Tổ chức tập huấn, sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệp giúp nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế, tăng cường hài lòng người bệnh

Để triển khai thực hiện các nội dung về CTXH, TTYT TP Từ Sơn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Tổ CTXH cũng như đội ngũ mạng lưới cộng tác viên. Từ đó tiếp tục thực hiện công tác hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh; hỗ trợ nhân viên y tế; vận động tiếp nhận tài trợ và tổ chức các hoạt động từ thiện, CTXH tại cộng đồng.

Hoạt động truyền thông sẽ được đơn vị trọng tâm đẩy mạnh trong thời gian tới với các nội dung cụ thể bao gồm: xây dựng kế hoạch truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh; xây dựng nội dung, tài liệu quảng bá hình ảnh, dịch vụ, hoạt động của bệnh viện đến người bệnh và cộng đồng thông qua các chương trình, sự kiện, hội nghị, hội thảo; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng; cập nhật và tổ chức phổ biến các chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, hoạt động của đơn vị cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh; cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động nổi bật của đơn vị. TTYT TP Từ Sơn đã thành lập website và trang fanpage trên facebook, đây sẽ là 2 kênh thông tin chủ yếu của đơn vị thực hiện đăng tải và quảng bá các hoạt động cũng như dịch vụ của đơn vị đến nhân dân. Năm 2022, Trung tâm cũng dự kiến lắp thêm màn hình tivi để đăng tải nội dung truyền thông về nội quy của đơn vị, quyền lợi, trách nhiệm của người bệnh, giá dịch vụ kỹ thuật, quảng bá các hoạt động khám chữa bệnh đang thực hiện tại đơn vị, truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá, vệ sinh tay, phòng chống tác hại của rượu bia...

Riêng với hoạt động tư vấn sức khỏe online và đăng kí khám chữa bệnh, đăng kí tiêm chủng online sẽ được đơn vị dự kiến triển khai vào những năm tiếp theo. Phấn đấu đến năm 2025, các nhiệm vụ CTXH trong bệnh viện sẽ được triển khai đầy đủ tại TTYT TP Từ Sơn.

Với đặc thù triển khai các hoạt động khám chữa bệnh không chỉ tại trung tâm mà cả ở tuyến trạm y tế quản lí. Vì vậy, các hoạt động CTXH mà TTYT TP Từ Sơn phải thực hiện sẽ bao trùm cả ở 12 trạm y tế phường. TTYT TP Từ Sơn yêu cầu mỗi khoa, phòng, trạm y tế là một mạng lưới công tác xã hội có nhiệm vụ cung cấp thông tin, hình ảnh về hoạt động của khoa/phòng/trạm y tế, khi có kỹ thuật mới hoạt động nổi bật, chiến dịch, tập huấn...phải ghi lại hình ảnh và gửi tổ công tác xã hội; phối hợp cung cấp thông tin, viết bài tuyên truyền nội dung về hoạt động của khoa phòng. Với những bộ phận được trang bị tivi truyền thông sẽ phân công cán bộ mở tivi tuyên truyền cho người bệnh xem (sáng từ 6h30-12h, chiều từ 13h đến 20h), soạn nội dung chuyên ngành và gửi cho tổ công tác xã hội phục vụ công tác truyền thông.

Đối với các khoa lâm sàng, trạm y tế thực hiện, TTYT cũng yêu cầu tổ chức hỏi thăm người bệnh và người nhà người bệnh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện. Riêng với những trường hợp người bệnh là nạn nhân bạo hành, bạo lực gia đình bạo lực giới, tai nạn, thảm họa; những trường hợp người bệnh hoàn cảnh khó khăn hoặc neo đơn không có người thân chăm sóc, hệ thống mạng lưới cộng tác viên sẽ phối hợp với Tổ công tác xã hội để tổ xem xét và hướng dẫn làm thủ tục xin miễn giảm viện phí.

Các khoa, phòng, trạm y tế cũng phối hợp với Phòng CTXH thực hiện hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh, các chương trình, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội trong khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện tuyên truyền. Cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh có chỉ định chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc xuất viện; Hỗ trợ thủ tục xuất viện.

Với việc xây dựng kế hoạch đầy đủ và phân công nhiệm vụ cụ thể đến các khoa, phòng và từng thành viên thực hiện CTXH tại đơn vị; với lộ trình đầy đủ theo từng giai đoạn, từng năm chi tiết; chắc chắn TTYT TP Từ Sơn sẽ thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch của Sở Y tế. Khi thành lập được phòng CTXH và đưa các hoạt động đi vào bài bản, chuyên nghiệp, người dân sẽ được phục vụ tốt hơn khi đến khám chữa bệnh và hình ảnh của TTYT Từ Sơn cũng sẽ được nâng lên đáng kể nhờ hoạt động CTXH.

Nguyễn Oanh