bn-current-user-online-portlet

Online : 4297
Total visited : 151050645

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh

27/10/2021 15:31 View Count: 223

Trước diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid -19, để đảm bảo an toàn thực phẩm phòng, chống dịch bệnh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các vấn đề như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm/bản cam kết bảo đảm ATTP; nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; gia vị, phụ gia thực phẩm, nguồn nước sử dụng trong chế biến thực phẩm; điều kiện vệ sinh môi trường, hệ thống xử lý chất thải, nước thải; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; hệ thống phòng chống côn trùng, động vật gây hại; điều kiện về con người, thực hành vệ sinh… Trong quá trình kiểm tra cũng kết hợp hướng dẫn chi tiết các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định cho các cơ sở, bộ phận chế biến, cung cấp, phục vụ ăn uống cho công dân được cách ly và đội ngũ cán bộ phục vụ trong các khu cách ly.

Qua kiểm tra, giám sát, hầu hết các khu cách ly đã phân công cán bộ của xã, chủ yếu là Hội LHPN xã, đại diện Ban quản lý khu cách ly phối hợp với BATT của các trường Mầm non thực hiện tiếp nhận, lựa chọn, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm và thực hiện các nghiệp vụ kiểm thực, lưu mẫu theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định; diện tích, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chế biến còn thiếu hoặc chưa bảo đảm; công tác kiểm thực, lưu mẫu thức ăn chưa thực hiện theo quy định. Đối với các cơ sở này, đoàn kiểm tra nhắc nhở, yêu cầu hoàn thiện và thực hiện cam kết tạm thời trong thời gian phục vụ tại các khu cách ly.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn, Đoàn cũng đề nghị BCĐ phòng chống dịch Covid-19 khuyến khích sử dụng bếp ăn của Trường Mầm non, huy động lực lượng cô nuôi của các trường học do đã được tập huấn, hướng dẫn các kiến thức và thực hành tốt các nội dung bảo đảm ATTP cho bếp ăn tập thể trường học. Chủ động và cử cán bộ chuyên trách phối hợp với Đoàn kiểm tra trong công tác kiểm tra, giám sát ATTP hàng ngày tại các điểm, cơ sở nấu ăn phục vụ khu cách ly; hướng dẫn lựa chọn thực phẩm tươi, ngon, còn hạn sử dụng, còn nguyên bao bì, không bị dập nát, biến chất; phân loại, bảo quản, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm an toàn; thực hiện nghiêm quy định kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn tại các điểm, cơ sở cung cấp dịch vụ.

Lê Hồng