- Giới thiệu
- News & Events
- Thông tin tuyên truyền
- Dự án hạng mục đầu tư
- Thông tin tuyển dụng
- Đảng - Đoàn - Công đoàn
- Khen thưởng, xử phạt
- Quy hoạch, kế hoạch
- Quản lý hành nghề
- Cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp
- Cơ sở đủ điều kiện an toàn sinh học
- Cơ sở đạt GSP
- Cơ sở sản xuất và cung cấp chế phẩm
- Cấp, Điều chỉnh, Thu hồi Giấy chứng nhận GPP
- Cấp, Điều chỉnh, Thu hồi GCN đủ điều kiện kinh doanh Dược
- Cấp, Điều chỉnh chứng chỉ hành nghề Dược
- Mỹ phẩm
- Danh sách người hành nghề tại cơ sở KCB
- Đình chỉ, thu hồi, hủy CCHN (Y)
- Đình chỉ, thu hồi, hủy CCHN (Dược)
- Thay đổi người chịu TNCMKT
- Cấp giấy chứng nhận xét nghiệm khẳng định HIV
- Cấp, Điều chỉnh, Thu hồi giấy chứng nhận GDP
- Cơ sở thẩm mỹ
- Phạm vi hoạt động chuyên môn và Danh mục kỹ thuật
- Cấp, Điều chỉnh, Hủy, Thu hồi giấy phép hoạt động KCB
- Quan trắc môi trường lao động
- Danh sách người hành nghề Dược
- Cấp, điều chỉnh chứng chỉ hành nghề KCB
- Người giới thiệu thuốc
- Cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng
- Cơ sở hướng dẫn thực hành KBCB
- Thống kê Y tế
- Lịch làm việc
- Thư viện hình ảnh, video
- Nghiên cứu khoa học
- Báo cáo công khai tài chính
bn-current-user-online-portlet
Online : 2619
Total visited : 151038311
Bài viết "Gương sáng ngành y": Bước khởi đầu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Qua 5 năm xây dựng và phát triển (2010 - 2014), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.
Ngay sau khi thành lập, trải qua những khó khăn về cơ sở vật chất thiếu thốn, trang thiết bị làm việc gần như không có gì, và với nguồn nhân lực gồm 6 cán bộ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành, chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục đã đẩy mạnh và duy trì thường xuyên các hình thức tổ chức đào tạo, tập huấn, xây dựng tài liệu và tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trong các dịp cao điểm như dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, mùa lễ hội; Festival Bắc Ninh… 5 năm qua, Chi cục đã tổ chức hơn 100 lớp tập huấn, cuộc nói chuyện tuyên truyền về ATVSTP, phối hợp với các cơ quan truyền thông trong tỉnh tích cực tuyên truyền… qua đó, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về VSATTP và nâng cao kiến thức, quy định pháp luật ATVSTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn quản lý.
Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát ATVSTP được duy trì thường xuyên và có nhiều bước chuyển biến mới. Trong 5 năm, Chi cục tiến hành thanh, kiểm tra và giám sát, hỗ trợ tuyến huyện kiểm tra 1.283 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc lưu thông hàng hoá thực phẩm không bảo đảm đến tay người tiêu dùng.
Hiện Chi cục ATVSTP tỉnh đang quản lý gần 200 bếp ăn tập thể cung cấp suất ăn cho khoảng 150.000 lao động tại các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quy mô bếp ăn tập thể lớn nhất với hơn 40 nghìn suất ăn/ngày. Để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và uy tín của các doanh nghiệp trên địa bàn, Chi cục đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên giám sát điều kiện vệ sinh, nguồn nguyên liệu chế biến tại các nhà ăn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, yêu cầu chủ các công ty chỉ được sử dụng suất ăn của các cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm, qua đó hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Bên cạnh đó, hướng dẫn, tổ chức tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khoẻ cho người lao động tại các bếp ăn tập thể và thẩm định các điều kiện của cơ sở để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Cùng với việc xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, các cán bộ trong Chi cục đã tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở tăng cường đầu tư cải tạo cơ sở kinh doanh, chế biến, thường xuyên tổng vệ sinh và sắp xếp gọn gàng tại khu chế biến và thiết bị bảo quản thực phẩm, coi trọng việc kiểm tra chất lượng, nhãn hiệu sản phẩm, thời hạn sử dụng, nguyên liệu phụ gia thực phẩm.... nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại cơ sở mình.
Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2015), Chi cục ATVSTP tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm phát huy tính tích cực, khả năng sáng tạo và trình độ chuyên môn của các cán bộ trong Chi cục. Năm 2014, Chi cục đã hoàn thành 3 đề tài nghiên cứu khoa học chuyên ngành về An toàn thực phẩm, góp phần quan trọng trong công tác nghiên cứu khoa học của ngành.
Ghi nhận những đóng góp của Chi cục, trong 5 năm qua, Chi cục đã 4 lần được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 1 cán bộ được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen; 4 lượt cán bộ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 4 lượt cán bộ được giấy khen của Giám đốc sở và 69 lượt cán bộ được Giám đốc Sở Y tế tặng danh hiệu lao động tiên tiến.
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, cùng với việc nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, Chi cục ATVSTP tiếp tục siết chặt công tác quản lý ATVSTP, trong đó đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thường xuyên các hoạt động thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, nhất là những vấn đề còn tồn tại trong quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, đồng thời triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động giai đoạn 2011 - 2015 của tỉnh về việc thực hiện Chiến lược quốc gia về An toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.
Ngô Gia Bảo (Chi cục ATVSTP tỉnh)
Sở Y Tế
Source:
BBN
Latest posts
- Trung tâm Y tế huyện Yên Phong (11/11) (11/11/2024 17:56)
- Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh gồm những phòng chức năng nào? (11/11/2024 08:13)
- Đề xuất đưa vaccine phòng sốt xuất huyết vào chương trình tiêm chủng mở rộng (11/11/2024 08:02)
- Trạm y tế xã được thực hiện gói dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS (11/11/2024 08:00)
- Công đoàn ngành Y tế: Tăng cường công tác chăm lo và tham gia ổn định quan hệ lao động (11/11/2024 07:58)
Relate news
- Bài viết "Gương sáng ngành y": Vượt khó (12/01/2015 03:40)
- Bài viết "Gương sáng ngành y": Sát cánh cùng ngành Y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân (12/01/2015 03:29)
- Bài viết "Gương sáng ngành y": Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh: TÌNH NGUYỆN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG (08/01/2015 07:10)
- Bài viết "Gương sáng ngành y": TRUNG TÂM PHÒNG CHỐNG HIV/ AIDS- BƯỚC LÊN TỪ KHÓ KHĂN (07/01/2015 00:57)
- Bài viết "Gương sáng ngành y": KỸ THUẬT VIÊN “HAI GIỎI” (06/01/2015 09:06)