bn-current-user-online-portlet

Online : 4312
Total visited : 150779525

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Yên Phong

28/04/2023 08:38 View Count: 90

Ngày 26-4, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh (Đoàn số 1) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Yên Phong và xã Yên Trung về việc triển khai thực hiện Kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp Tháng Hành động vì ATTP trên địa bàn.

Tại huyện Yên Phong, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện đã xây dựng Kế hoạch triển khai Tháng Hành động, UBND huyện ban hành Quyết định thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP, tổ chức hội nghị triển khai Tháng Hành động. Tại tuyến xã, 14/14 xã, thị trấn triển khai các hoạt động của Tháng Hành động. Đài huyện đã phát thanh 7 bài, 3 chương trình với tổng thời lượng hơn 110 phút, đài truyền thanh các xã, thị trấn tiếp sóng 100% các chương trình, nội dung tuyên truyền của Đài huyện. Các xã, thị trấn cũng biên soạn và phát thanh được trên 300 lượt tin, bài có nội dung về bảo đảm ATTP…

Đến ngày 26-4, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và hướng dẫn 10/14 xã, thị trấn; kiểm tra 2 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Đối với những tồn tại của cơ sở, Đoàn yêu cầu chủ cơ sở báo cáo giải trình và khắc phục, nếu không khắc phục thảo đáng sẽ lập biên bản vi phạm, trình cấp có thẩm quyền xử lý, xử phạt theo quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành các xã, thị trấn đã kiểm tra được tổng số gần 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, chủ yếu nhắc nhở, chưa xử lý, xử phạt cơ sở nào.

Xã Yên Trung hiện có 102 cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt, cá, thuỷ, hải sản, tạp hoá… Đoàn liên ngành xã đã tiến hành kiểm tra 1 cơ sở giết mổ và 5 cơ sở kinh doanh ăn uống, Đoàn kiểm tra nhắc nhở các cơ sở kinh doanh ăn uống về tăng cường vệ sinh và lưu mẫu thức ăn, hướng dẫn cơ sở giết mổ thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở; hồ sơ công bố sản phẩm; hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; vận chuyển và bảo quản thực phẩm.

Ngoài ra, kiểm tra các quy định khác có liên quan đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm; nội dung ghi nhãn sản phẩm thực phẩm; việc thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm; việc thực hiện các quy định về quảng cáo thực phẩm.

Đồng thời, kiểm tra các giấy tờ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu (đối với cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu); lấy mẫu kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở; hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến.

Mặt khác, kiểm tra thực hành an toàn thực phẩm của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; lưu mẫu; các quy định khác có liên quan; lấy mẫu thức ăn, nguyên liệu thực phẩm để kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo huyện Yên Phong tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đối với Ban Chỉ đạo xã Yên Trung cần tăng cường công tác bảo đảm ATTP, đặc biệt là rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh các mặt hàng bao gói không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Thanh Xuân