bn-current-user-online-portlet

Online : 3298
Total visited : 151113830

Phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong những ngày Tết

30/01/2019 08:37 View Count: 139

Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc, thức ăn bị biến chất, ôi thiu… NĐTP ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang cận kề, với những thay đổi trong sinh hoạt, ăn uống rất dễ dẫn đến NĐTP vì thế phòng, chống NĐTP cần được mỗi người dân quan tâm đúng mức.

Đoàn liên ngành kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm phục vụ Tết tại nhiều cửa hàng ở thành phố Bắc Ninh.
 

Theo các nghiên cứu thì nguyên nhân gây ra NĐTP thường gặp là do vi sinh vật (nấm mốc, nấm men, vi khuẩn, virus, prion); do hóa chất bảo vệ thực vật, thực phẩm chứa sẵn chất độc, chất phụ gia thêm vào thức ăn để bảo quản thực phẩm; do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất… Tại Bắc Ninh, công tác phòng, chống NĐTP được đặc biệt quan tâm, hiện các cấp, các ngành trong tỉnh đang tích cực thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”. Ban Quản lý ATTP tỉnh được thành lập, phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ; phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tập huấn kiển thức ATTP; kiểm tra ATTP, phối hợp xử lý NĐTP xảy ra… Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp cũng được củng cố, kiện toàn và đẩy mạnh hoạt động, đóng góp tích cực vào việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, người sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm. Từ những hoạt động cụ thể đã hạn chế tối đa NĐTP xảy ra. Theo báo cáo của Ban Quản lý ATTP tỉnh, năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 2 vụ NĐTP tại Khu công nghiệp Quế Võ và KCN Đại Đồng-Hoàn Sơn làm 25 người mắc phải nhập viện, không có người tử vong do NĐTP, không xảy ra NĐTP lớn trong nhân dân… Ngay khi các vụ NĐTP xảy ra, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tiến hành điều tra, xử lý, lấy mẫu kiểm nghiệm xác định rõ nguyên nhân đồng thời xử lý triệt để. Sau các vụ NĐTP, Ban Quản lý ATTP tỉnh phối hợp với các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp liên quan có giải pháp phòng chống NĐTP.
Để bảo đảm ATTP, phòng chống NĐTP xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2019, vừa qua, Ban Quản lý ATTP tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 3 đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP, trọng tâm vào nhóm hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội Xuân như: Thực phẩm tươi sống, rượu, bánh kẹo, mứt tết, giò chả, bún, miến, mì sợi… Các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn đều thành lập các đoàn kiểm tra ATTP. Cùng với các đoàn liên ngành, lực lượng chức năng như quản lý thị trường, công an… cũng đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, đấu tranh kiên quyết với các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc nhằm bảo đảm quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong những ngày Tết hay lễ hội, sinh hoạt của nhiều người bị đảo lộn, việc ăn, uống sẽ không như những ngày thường do sử dụng nhiều thực phẩm khác nhau rất dễ dẫn đến NĐTP. Do đó, mỗi người dân cần nêu cao ý thức, chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình. Ăn uống điều độ, thực hiện “ăn chín, uống sôi”, không sử dụng những thực phẩm ôi, thiu. Khi chọn mua rượu, bia, bánh kẹo và những thực phẩm tươi sống như cá, thịt… cho ngày Tết nên chọn những cửa hàng uy tín, quan sát kỹ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng của sản phẩm. Cần bảo quản thực phẩm cẩn thận, giữ cho không gian bếp, khu vực ăn uống luôn sạch sẽ, thoáng mát… Khi gặp phải các dấu hiệu bị NĐTP như nôn liên tục, nôn ra máu, đi ngoài nhiều, tiêu chảy, người mệt mỏi, đuối sức, sốt… cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Lê Đại