bn-current-user-online-portlet

Online : 3443
Total visited : 150795768

Tăng cường công tác kiểm tra trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm

10/05/2023 09:19 View Count: 115

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, Ban Quản lý ATTP tỉnh cũng chủ trì xây dựng kế hoạch, phối hợp thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra công tác triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP tại các địa phương; kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm và cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 08 huyện, thị xã, thành phố. Tuyến huyện, xã cũng thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý.

Theo kế hoạch, công tác kiểm tra tuyến tỉnh sẽ tập trung cao điểm từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2023 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Đồng thời tập trung xem xét các nội dung: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu chứng minh xuất xứ nguồn gốc thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị…Trong quá trình kiểm tra, các Đoàn kiểm tra thực hiện lấy mẫu nhóm sản phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm về chất lượng thực phẩm, mẫu kiểm nghiệm thực phẩm gửi tại các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định hoặc được công nhận theo quy định. Đồng thời, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh cũng triển khai các hoạt động thiết thực như: Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền “Khu dân cư phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn”; Hội nông dân vận động vận động hội viên nông dân, các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; phát động phong trào nông dân tố giác các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTP trong cơ sở giáo dục; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm tại cơ sở có tổ chức ăn bán trú, có căng tin phục vụ đồ ăn, thức uống cho học sinh, sinh viên; rà soát, kiểm tra, thống kê hệ thống cơ sở vật chất bếp ăn, căng tin, dụng cụ chế biến thực phẩm…để kịp thời có phương án sửa chữa, khắc phục; triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục….

Đăng Thăng