bn-current-user-online-portlet

Online : 4184
Total visited : 150772372

Nâng cao chỉ số cạnh tranh của ban quản lý ATTP tỉnh năm 2023

15/05/2023 14:31 View Count: 237

Chiều 15-5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh tổ chức phân tích chuyên sâu chỉ số DDCI năm 2022 và đề ra giải pháp năm 2023. Đây là bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh phân tích chuyên sâu các bộ chỉ số quản trị của tỉnh và của các sở, ngành năm 2022; trong đó phân tích điểm số, thứ hạng 8 chỉ số thành phần thuộc chỉ số DDCI, làm rõ những chỉ số tăng điểm, giảm điểm, điểm mạnh và hạn chế trong cải thiện các chỉ số cạnh tranh của Ban Quản lý ATTP tỉnh. Năm 2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh xếp thứ 20/26 đơn vị sở, ngành với 70,28 điểm trong Bảng xếp hạng chỉ số DDCI (tăng 3 bậc); xếp thứ 2/17 sở, ngành về chỉ số cải cách hành chính (tăng 6 bậc); xếp thứ 16/17 sở, ngành với 53,37 điểm về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (hạ 5 bậc).

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Nguyễn Phương Bắc phân tích chuyên sâu chỉ số DDCI năm 2022.

Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế, đồng chí Viện trưởng gợi mở một số giải pháp, khuyến nghị đối với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh trong năm 2023. Trong đó, nâng cao tính năng động và tiên phong gắn định hình văn hóa công vụ và xây dựng văn hóa tổ chức, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân; thúc đẩy các cải cách hướng vào cải thiện tích hợp chỉ số PCI/DDCI; cải thiện tính minh bạch trong tiếp cận thông tin, nguồn lực; minh bạch hóa thanh tra, kiểm tra; nâng cao năng lực và cải thiện thái độ cán bộ theo hướng thân thiện, phục vụ người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, chia sẻ dữ liệu; tăng cường tương tác với doanh nghiệp....

Sau 5 năm hoạt động theo hướng thống nhất một đầu mối quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Công tác cải cách thủ tục hành chính được lãnh đạo Ban quan tâm, chỉ đạo sát sao. Hàng năm, Ban đã xây dựng và triển khai kế hoạch cải cách hành chính; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thường xuyên tiến hành rà soát và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Hiện nay, số lượng thủ tục hành chính đã được rút gọn còn 9 thủ tục hành chính (so với thời gian đầu thành lập là 19 thủ tục), trong đó, có 5 thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định; 100% thủ tục hành chính được thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 03 thủ tục thực hiện theo cơ chế “5 tại chỗ”. Từ năm 2018 đến nay, tỷ lệ hài lòng của người dân đến làm thủ tục  hành chính của Ban đạt cao, không có ý kiến phàn nàn hoặc đơn thư khiếu nại.

Đăng Thăng