Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3092
Đã truy cập : 65589936

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở y tế khóa IV nhiệm kì 2022 - 2027

23/05/2022 10:50 Số lượt xem: 77

Ngày 20/5, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Sở Y tế tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV, nhiệm kì 2022 – 2027. Tham dự đại hội có đồng chí Phạm Kiên Cường – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, đồng chí Nguyễn Bá Quý – Phó giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đoàn Sở Y tế và 74 đại biểu tại 11 chi đoàn trực thuộc.

Đoàn Thanh niên Sở Y tế hiện có 936 đồng chí, trong đó có 83 đồng chí có trình độ sau đại học, 591 đồng chí trình độ đại học, 141 đoàn viên là Đảng viên. Trong nhiệm kì 2017 – 2022 vừa qua, Đoàn Thanh niên Sở Y tế đã tập trung phát huy các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện thường xuyên, tình nguyện đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên như phong trào 5S, phong trào Xanh-sạch-đẹp, buồng bệnh thanh niên, vườn hoa thanh niên,… Đoàn thanh niên Sở Y tế đã phát động các Chi đoàn và Đoàn bộ phận tổ chức trồng mới, bổ sung ít nhất 01 cây xanh, mỗi đoàn viên duy trì chăm sóc ít nhất 1 cây xanh, đảm đương vai trò nòng cốt trong công tác hướng tới cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp.

Trong nhiệm kỳ toàn đoàn đã trồng mới được gần 100 cây xanh quanh khuôn viên các cơ sở y tế. Nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm Đoàn thanh niên Sở y tế  đều phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Bắc Ninh, Đoàn khối CCQ và DN, Tỉnh đoàn tổ chức và tham gia khám sức khỏe cho các đối tượng chính sách tại các địa phương trên địa bàn tỉnh tặng quà trên 200 suất mỗi đợt. Trong toàn đoàn đã tổ chức được 16 đợt khám tình nguyện với trên 2000 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người yếu thế trong xã hội được thụ hưởng. Qua đó một lần nữa khẳng định thế mạnh trong công tác tình nguyện của Đoàn thanh niên ngành Y tế chính là tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng dựa trên chuyên môn của các Đoàn viên.

Trong phong trào tuổi trẻ sáng tạo, nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn Sở Y tế đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học sâu rộng trong đoàn viên thanh niên, kết quả có hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu và đánh giá là những nghiên cứu mang tính cấp thiết và thực tiễn cao, được đánh giá rất cao về trình độ, sự nghiêm túc trong phương pháp khoa học. Đặc biệt với phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, dấu ấn mạnh mẽ mà các đoàn viên thanh niên Sở Y tế để lại là vai trò xung kích trong chiến đấu với đại dịch COVID-19 2 năm 2020 – 2021 vừa qua.

Đã có hơn 520 lượt đoàn viên thanh niên tham gia lấy mẫu cộng đồng, trực tiếp tham gia điều trị F0, hỗ trợ các điểm tiêm phòng cố định và lưu động, hỗ trợ hậu cần, vận chuyển nhu yếu phẩm cho người bệnh covid 19 điều trị tại các bệnh viện và khu cách ly tập trung, qua đó góp phần tích cực cùng thành quả chống dịch của Sở Y tế nói riêng và tỉnh nhà nói chung. Gần 50 đoàn viên là nhân lực chủ chốt trong các đoàn công tác tăng cường chống dịch cho các tỉnh phía Nam trong giai đoạn căng thẳng nhất.

Nhiệm kỳ vừa qua, 100% đoàn viên trong trong đoàn được tham dự các lớp tập huấn về Giao tiếp ứng xử, học tập chuyên môn. Các đoàn viên đã tích cưc tham dự các hội nghị khoa học tại các bệnh viện tuyến trung ương, Hội nghị khoa học tổ chức tại các bệnh viện và các buổi hội chẩn trực tuyến với bệnh viện tuyến trung ương nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và cập nhất các kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Đoàn viên thanh niên cũng góp phần vào thành công chung của các bệnh viện trong ngành, là hạt nhân trong triển khai các kĩ thuật mới, kĩ thuật chuyên sâu tại các: điện quang can thiệp, nội soi can thiệp, x-quang can thiệp, IVF, nội soi phế quản, mổ Phaco... Đoàn viên thanh niên luôn giữ vai trò xung kích như: ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý các cơ sở y tế, sử dựng thành thạo các phần mềm quản lý bệnh viện, ứng dụng PACS, LIS trong Khám chữa bệnh đã làm giảm nhiều những thủ tục hành chính và cải thiện chất lượng chăm sóc điều trị người bệnh...

Công tác xây dựng củng cố, nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn được Đoàn thanh niên Sở y tế quan tâm, chú trọng đổi mới nội dung sinh hoạt, nâng cao chất lượng các cơ sở đoàn, chất lượng cán bộ đoàn và đoàn viên được nâng lên. Qua bình xét, đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên hàng năm, 100% đoàn viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có đoàn viên yếu kém. Hàng năm Đoàn Sở Y tế đều được công nhận là lá cờ đầu của Đoàn khối CCQ và DN tỉnh. Trong nhiệm kỳ, Đoàn Sở y tế  95 đồng chí đoàn viên ưu tú tham gia học lớp cảm tình Đảng và giới thiệu kết nạp 64 Đảng viên mới. Các đồng chí đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt đoàn luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào của Đoàn.

Đồng chí Phạm Kiên Cường – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đánh giá cao những thành tích mà Đoàn Thanh niên Sở Y tế đã đạt được trong nhiệm kì vừa qua, đặc biệt nhất là trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Mỗi cán bộ đoàn viên thanh niên chính là những chiến sĩ ưu tú trên tuyến đầu, không ngại hi sinh, gian khổ cùng hệ thống chính trị và cả cộng đồng chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19. Đồng chí nhấn mạnh, Đoàn Sở Y tế là đơn vị duy nhất của đoàn khối đạt thành tích 05 năm liền trong nhiệm kì 2017 – 2022, được Ban Thường vụ Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tặng giấy khen đơn vị xuất sắc dẫn đầu.

Để hoạt động Đoàn được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn của Sở Y tế cần tiếp tục làm tốt công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo lức lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện chuẩn mực y đức cao quý của thầy thuốc “lương y như từ mẫu”; đồng thời triển khai có hiệu quả các phong trào như ba trách nhiệm, tiếp sức người bệnh, sáng tạo trẻ, tích cực nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, đề xuất ác ý tưởng sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Tổ chức Đoàn các cấp cần đổi mới, đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt như diễn đàn trên mạng, tọa đàm trao đổi, học tập nâng cao kĩ năng công tác xã hội, kĩ năng hội nhập; đẩy mạnh công tác giới thiệu kết nạp Đảng và các công tác khác đảm bảo khách quan, chính xác, tạo động lực thúc đẩy phong trào.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Bá Quý – Phó giám đốc Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Ban chấp hành Đoàn Thanh niên cần khẩn trương ổn định tổ chức, xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ và cụ thể hóa thành các kế hoạch công tác. Mặt khác, các tổ chức Đoàn, trước hết là các chi đoàn phải thực hiện tốt chức năng giáo dục đoàn viên, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao năng lực sáng tạo, đi đầu trong ứng dụng, triển khai kĩ thuật y tế mới, triển khai tốt những vấn đề đoàn viên quan tâm, đáp ứng các nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên để tổ chức Đoàn thực sự là người đồng hành cùng thanh niên.

Tại đại hội, 74 đại biểu đại diện cho 11 chi đoàn trực thuộc đã tiến hành bầu Ban chấp hành khóa mới gồm 15 đồng chí; bầu 10 đại diện tiêu biểu của Đoàn thanh niên Sở Y tế đi dự Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh. Cũng tại đây, Ban chấp hành khóa mới tặng hoa và quà lưu niệm, chia tay các đồng chí trong Ban chấp hành khóa III không tham gia Ban chấp hành nhiệm kì mới lần này.

Nguyễn Oanh