Thống kê truy cập

Online : 6401
Đã truy cập : 138327958

Đảm bảo triển khai có hiệu quả Đề án 06 tại TTYT Tiên Du

15/11/2023 15:39 Số lượt xem: 254

Ngành y tế đã và đang tích cực triển khai Đề án 06 của Chính phủ phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Theo đó, các đơn vị khám chữa bệnh trong ngành đang nỗ lực, quyết tâm triển khai đề án này nhằm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, giúp người dân thuận tiện trong quá trình khám chữa bệnh và cơ sở y tế thực hiện quản lý y tế đảm bảo chất lượng hơn.

Hiện tất cả bệnh nhân đến KCB BHYT tại TTYT huyện Tiên Du đều được yêu cầu thực hiện đăng kí khám bằng CCCD có gắn chip

Tại TTYT huyện Tiên Du, người dân đến khám chữa bệnh BHYT hiện nay đều được hướng dẫn đăng kí thông tin bằng CCCD có gắn chip. Thay vì phải mang cả CCCD và thẻ BHYT bằng giấy thì nay người bệnh chỉ cần CCCD vẫn có thể hoàn tất các thủ tục KCB. Không chỉ gọn, nhẹ, đơn giản và thuận tiện cho người bệnh, việc dùng thẻ CCCD đồng bộ dữ liệu thẻ BHYT còn giúp cán bộ y tế giảm bớt các bước trong khâu đăng kí, khắc phục được tình trạng không đọc được mã vạch trên thẻ BHYT thẻ bằng giấy bị rách hoặc nhàu nát.

Đơn vị đưa vào sử dụng hệ thống kiot đăng kí khám bệnh ngoại trú bằng CCCD giúp người bệnh, người cao tuổi thực hiện dễ dàng, nhanh chóng

TTYT huyện Tiên Du hiện đang quản lí ngoại trú hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lí tuyến giáp... Với trung bình 600 – 700 lượt bệnh nhân đến khám bệnh/ngày, trong đó có khoảng 1/3 là bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, trong khi hầu hết các đối tượng này lại là người cao tuổi. Mới đây, đơn vị đã triển khai hệ thống kiot đăng kí khám chữa bệnh ngoại trú cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính bằng CCCD, giúp những đối tượng này không phải xếp hàng và chủ động trong việc đăng kí thuận tiện, dễ dàng. Anh Nguyễn Văn Thắng – Phòng Tổ chức – Hành chính, TTYT huyện Tiên Du cho biết, để triển khai kiot, đơn vị đã huy động nhân lực thu thập dữ liệu liên quan đến tình hình bệnh tật của người bệnh. Từ thông tin cá nhân, bệnh lí điều trị, phòng bệnh quản lí ngoại trú…đều được cập nhật vào cơ sở dữ liệu riêng theo từng mã bệnh nhân. Nhờ đó, khi người bệnh dùng CCCD quét vào vị trí đọc mã vạch, thuật toán sẽ phân tích và đưa ra số thứ tự khám theo đúng bệnh lí, phòng khám để người bệnh không phải thực hiện thêm bất kì thao tác nào, chỉ việc lấy giấy ghi số thứ tự và lên thẳng phòng khám.

Xếp hàng chờ thanh toán, chuẩn bị tiền với đủ các mệnh giá là hình ảnh quen thuộc tại khu vực thanh toán viện phí của các đơn vị y tế

Ông Nguyễn Đình Vịnh (Thị trấn Lim, huyện Tiên Du) đã điều trị tăng huyết áp hơn 10 năm nay, đều đặn mỗi tháng ông đến viện để khám và lấy thuốc. Mặc dù đã quen phòng, quen bác sĩ, nhưng trước đây ông và các bệnh nhân ngoại trú khác vẫn phải xếp hàng lấy số thứ tự, xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ từ thẻ BHYT, thẻ CCCD, sổ khám bệnh…nên mất khá nhiều thời gian. “Dùng máy kiot mới, chỉ cần mang mỗi thẻ CCCD, quét qua máy và lấy số thứ tự là lên luôn phòng khám gặp bác sĩ, vô cùng nhanh chóng, thuận tiện và dễ sử dụng!” – Ông Vịnh vui mừng cho hay.

Không những bất tiện cho người bệnh, thanh toán bằng tiền mặt còn gây khá nhiều khó khăn, vướng mắc cho cán bộ y tế trong quản lí tài chính

Bên cạnh vấn đề đăng kí khám bệnh, thì thanh toán viện phí cũng là thủ tục hành chính mà bệnh nhân phải mất khá nhiều thời gian. Xếp hàng chen chúc, chuẩn bị tiền mặt với đủ các mệnh giá khác nhau là hình ảnh khá quen thuộc tại các cơ sở y tế. Không những không chủ động được trong vấn đề thiếu – đủ viện phí, mà còn có nguy cơ mất an ninh, an toàn. Không ít trường hợp bệnh nhân và người nhà đã bị mất cắp hoặc vô tình làm rơi tiền tại bệnh viện.

Trung tâm đã triển khai thanh toán viện phí bằng chuyển khoản hoặc quét mã QR-code để khắc phục những bất cập của thanh toán bằng tiền mặt

Khắc phục vấn đề này, TTYT huyện Tiên Du đã đưa vào sử dụng hình thức thanh toán viện phí qua chuyển khoản ngân hàng hoặc quét mã QR-code bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Nhờ đó không những giúp người bệnh thanh toán nhanh gọn, thuận tiện, mà còn giúp cán bộ y tế thực hiện quản lý viện phí chính xác, rõ ràng và minh bạch hơn rất nhiều. Chị Nguyễn Thị Chiến Sỹ - Phòng Tài chính – Kế toán, TTYT huyện Tiên Du cho biết, khi dùng chuyển khoản, thu ngân sẽ kiểm tra được số tiền chuyển cũng như tài khoản nguồn đúng hay không, cuối ngày chốt số liệu trên phần mềm, kiểm tra, đối chiếu trên tài khoản nhanh chóng, rõ ràng hơn rất nhiều. Còn nếu dùng tiền mặt, ngay từ khâu bệnh nhân nộp tiền đã phải đếm, trả lại tiền thừa, những trường hợp đông bệnh nhân, nguy cơ xảy ra sai sót trong quá trình nhận – trả là rất cao. Cuối ngày, cán bộ thu ngân lại thống kê tổng số tiền với các loại mệnh giá rất vất vả. Trong trường hợp xảy ra sai sót, việc truy xuất lại khi thanh toán bằng tiền mặt là rất khó, gần như là không thể; nhưng thông tin qua chuyển khoản sẽ có thể truy xuất, đối chiếu được rất dễ dàng, minh bạch.

Mới đây, đơn vị đang phối hợp với ngân hàng Agribank Tiên Du triển khai mở tài khoản, cấp thẻ thanh toán miễn phí cho người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi để đẩy mạnh hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại cơ sở y tế hiện còn khá hạn chế. Một phần do thói quen của người dân khi đi viện đều sẽ chuẩn bị tiền mặt, một phần do việc thanh toán qua ứng dụng ngân hàng chỉ phù hợp với người trẻ - sử dụng thành thạo công nghệ. Đặc biệt, tỉ lệ bệnh nhân đến viện phần nhiều là người cao tuổi, việc sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt với những đối tượng này rất khó khăn. Vì vậy, TTYT Tiên Du đã phối hợp với ngân hàng Agribank Tiên Du cử cán bộ trực tiếp đến hướng dẫn mở tài khoản và phát hành thẻ thanh toán miễn phí cho người bệnh thông qua hệ thống POST.

Bệnh nhân điều trị nội trú được cán bộ y tế hướng dẫn khai báo lưu trú trên ứng dụng VNeID theo đúng quy định

Chị Nguyễn Ngọc Ánh – Ngân hàng Agribank chi nhánh Tiên Du cho biết, khi sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán qua hệ thống POST, các thao tác sẽ được rút ngắn tối đa nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật. Chỉ cần người nhà nạp tiền vào thẻ, bệnh nhân mang thẻ đến viện sẽ được hướng dẫn quẹt qua máy POST hoặc tít vào vị trí đọc mã chip (tính năng ưu việt của loại thẻ mới), sau đó nhập mật khẩu gồm 6 số và nhập số tiền cần thanh toán là đã có thể thực hiện xong.

Nói về các bước triển khai thanh toán bằng thẻ cho đối tượng người cao tuổi tại đơn vị, bác sĩ CKII Lê Việt An – Giám đốc TTYT huyện Tiên Du cho hay, sau giai đoạn tạo thẻ mới cho người bệnh, từ những tháng sau khi họ đến khám, chỉ cần nhớ mật khẩu là sẽ được nhân viên y tế hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng ngay tại đơn vị. Trung tâm sẽ giao cho các bộ phận từ đón tiếp – công tác xã hội, bác sĩ – điều dưỡng của phòng khám và bộ phận thu viện phí, tất cả các khu vực đều sẽ được dán thông báo, tuyên truyền và hướng dẫn trực tiếp cho người bệnh, để đảm bảo làm sao người bệnh thực hiện thuận lợi nhất. Ngoài ra, để tiếp tục triển khai các nội dung liên quan đến Đề án 06 đồng bộ, hiệu quả hơn, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống mạng internet, ứng dụng công nghệ thông tin, và công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, phối hợp và thực hiện các nhiệm vụ của Đề án.

Hiện nay, những trường hợp thẻ CCCD chưa tích hợp thông tin thẻ BHYT sẽ được cán bộ TTYT thống kê, báo cáo và gửi thông tin sang cơ quan BHXH; đồng thời hướng dẫn người bệnh đến các cơ quan chức năng để tiến hành tích hợp. Tại các khoa điều trị nội trú, cán bộ y tế cũng hướng dẫn người bệnh các bước đăng kí tài khoản định danh công dân mức độ 2, những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã có định danh cũng được yêu cầu thực hiện khai báo lưu trú theo đúng quy định để đảm bảo thực hiện các nội dung liên quan đến Đề án 06 tại cơ sở khám chữa bệnh.

Sỹ Tường