Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4188
Đã truy cập : 68311219

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh

20/06/2022 16:40 Số lượt xem: 64

Sáng 20-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Uỷ viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn chỉ đạo tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thời gian qua, ngành đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch và kịp thời chuyển trạng thái, đạt được những kết quả tích cực, góp phần tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự an toàn xã hội và bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Dịch COVID-19 có xu hướng giảm tương đối ổn định từ cuối tháng 3-2022 đến nay; trong những ngày gần đây chỉ ghi nhận khoảng dưới 700 ca/ngày (so với thời kỳ đỉnh dịch khoảng trên 170.000 ca/ngày và thấp nhất trong gần 12 tháng qua), trong 30 ngày qua có 21 ngày không ghi nhận ca tử vong.

Đến ngày 17-6, Việt Nam đã tiêm được hơn 225,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 (tỷ lệ sử dụng đạt 98,6%). Trong tháng 5-2022, cả nước triển khai được khoảng 3 triệu liều mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Tiến độ tiêm có xu hướng chậm; nếu tiến độ tiêm mũi 3 trong tháng 6-2022 chỉ đạt khoảng 3 triệu liều như trong tháng 5-2022 thì đến hết quý II năm 2022 dự báo chỉ đạt khoảng gần 70%. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiến độ tiêm mũi 1 đạt 62% và mũi 2 đạt 31% so với lộ trình đề ra. Với tiến độ triển khai trong thời gian vừa qua, có khả năng không sử dụng hết số vắc-xin đã tiếp nhận cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các bệnh dịch lưu hành như: Sốt xuất huyết, tay-chân-miệng có xu hướng tăng do đang bắt đầu vào cao điểm mùa dịch; chưa ghi nhận ổ dịch tập trung đối với các dịch bệnh như sởi, sốt rét...; chưa ghi nhận các ca bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi như viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, đậu mùa khỉ...

Đại diện các Bộ, ngành, địa phương trao đổi, phân tích cụ thể những khó khăn, trong quá trình triển khai tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 trong giai đoạn hiện nay; những vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, hoá chất, sinh phẩm. Nguyên nhân dẫn đến xu hướng chậm tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 do người dân có tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh; một bộ phận người dân lo ngại về các phản ứng phụ của vắc-xin…  Do vậy cần thiết kế thông điệp truyền thông về tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cụ thể, mạnh mẽ hơn để người dân dễ ghi nhớ, thực hiện hiệu quả hơn…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng chưa chấm dứt và nguy cơ xuất hiện các chủng mới vẫn còn; các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường nên nguy cơ bùng phát dịch vẫn tiềm ẩn. Vì vậy, các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục thực hiện các nội dung theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong bối cảnh cần đẩy nhanh phục hồi kinh tế hiện nay.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những giải pháp quan trọng để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh là tiêm vắc-xin. Về việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19, Bộ Y tế cần có văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể từng đối tượng tiêm mũi 3, 4; các địa phương cần tăng cường công tác vận động để người dân chủ động tiêm chủng mũi nhắc lại; cán bộ, đảng viên cần gương mẫu trong thực hiện việc tiêm chủng…

Phó Thủ tướng khẳng định, không để thiếu thuốc, vật tư y tế, gây ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Theo đó, các Bộ: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính họp bàn, tháo gỡ  khó khăn về mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm và có văn bản hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương.

Chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tiêm nhắc lại vắc-xin phòng COVID-19. Trước diễn biến dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay, tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, duy trì hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Trung tâm chỉ huy, song cần rà soát để phân công nhiệm vụ cụ thể lại đối với các thành viên Ban Chỉ đạo cho phù hợp tình hình thực tiễn.

Thanh Xuân