Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2227
Đã truy cập : 72725941

Kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học

11/08/2022 10:55 Số lượt xem: 99

Nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác y tế trường học trong thời gian qua, Giám đốc Sở Y tế thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành y tế - giáo dục đào tạo tiến hành kiểm tra công tác y tế trường học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Thành viên đoàn ngoài Sở Y tế và Sở Giáo dục đào tạo, tại các địa phương thực hiện kiểm tra có mời đại diện Trung tâm Y tế, Trạm y tế và Phòng giáo dục địa phương. 02 đoàn dự kiến thực hiện kiểm tra từ ngày 9/8 đến ngày 12/8.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác y tế trường học theo Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học tại các trường học. Những nội dung trọng tâm là công tác tổ chức và kế hoạch hoạt động y tế trường học hàng năm; đảm bảo các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường; bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú; chăm sóc sức khỏe cho học sinh; hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe; thống kê báo cáo và đánh giá.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác y tế trường học tại trường Tiểu học thị trấn Thứa, huyện Lương Tài

Qua kiểm tra, về cơ bản các trường học trên địa bàn tỉnh đều thực hiện khá tốt công tác y tế trường học, có thành lập Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, phân công trách nhiệm và cán bộ đầu mối công tác y tế trường học, có kế hoạch hoạt động và bố trí kinh phí thực hiện nhiệm vụ y tế trường học hàng năm. Các điều kiện liên quan đến chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt được đảm bảo, công trình vệ sinh sạch sẽ, chất thải được thu gom và xử lí đúng quy định. Các trường có triển khai ăn bán trú đều đảm bảo nhà ăn sạch sẽ, thông thoáng, có đủ nước, dụng cụ và hóa chất tẩy rửa, các thủ tục pháp lí liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện đầy đủ. Phòng y tế của trường học cơ bản đầy đủ các trang thiết bị, vật dụng, thuốc thiết yếu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu cho học sinh. Công tác kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học, theo dõi một số bệnh lí học sinh thường mắc, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám, điều trị theo chuyên khoa cho học sinh, tổ chức sơ cấp cứu; triển khai công tác phòng chống dịch và tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh theo quy định.

Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trong nhà trường được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay nhân lực làm công tác y tế trường học đều chuyển về trạm y tế làm đầu mối phụ trách và quản lí. Vì vậy, với những địa bàn có số lượng học sinh đông, vấn đề nhân lực thực hiện nhiệm vụ y tế trường học là khá khó khăn. Ngoài ra, còn tồn tại một số vấn đề liên quan đến quản lí hồ sơ, giấy tờ và các điều kiện bất cập liên quan đến phòng y tế và nhà ăn, căng tin tại trường học.

Sau đợt này, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ họp bàn, thống nhất và báo cáo lại UBND tỉnh về những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động y tế trường học. Từ đó tham mưu giải pháp để tháo gỡ và khắc phục những khó khăn hiện có, giúp hoạt động y tế trường học được hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Lê Hồng - Đăng Thăng