Thống kê truy cập

Online : 6590
Đã truy cập : 138326144

Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm khác

02/11/2023 07:55 Số lượt xem: 124

Hiện nay đang là giai đoạn giao mùa thu – đông, thường gặp các bệnh truyền nhiễm như cúm A, B, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi... Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp. Số ca mắc sốt xuất huyết từ tuần 30 tới nay vẫn duy trì ở mức cao, hiện còn 13 ổ dịch đang hoạt động. Ngoài ra nguy cơ bệnh mới nổi như đậu mùa khỉ có khả năng xâm nhập do mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng nhiều tỉnh tại Việt Nam, nhiều khả năng Bắc Ninh sẽ ghi nhận các trường hợp mắc trong thời gian tới.

Để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh trong thời điểm thời tiết giao mùa. Vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, thực hiện ăn chín, uống chín, vệ sinh cá nhân; các gia đình hàng tuần tổng vệ sinh, diệt muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy xung quanh nhà ở, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm..., đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi vừa có dấu hiệu mắc bệnh; Thực hiện truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tập trung truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố tăng cường các hoạt động giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; tăng cường công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm chủng theo quy định. Các đơn vị theo phân cấp phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong trường học và các cơ sở đào tạo; tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt công tác vệ sinh trường học; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời. Phối hợp với cơ quan thú y cùng cấp tăng cường giám sát phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người, kịp thời xử lý ổ dịch theo đúng quy định.

Riêng với bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và TTYT các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng, lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế công, tư cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV) để phát hiện các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh từ đó cung cấp các địch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị; quản lý các trường hợp bệnh, người tiếp xúc không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng và phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ y tế. Tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh đậu mùa khỉ; Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm, liên hệ, gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm, chẩn đoán; Báo cáo kịp thời trường hợp bệnh đậu mùa khỉ theo quy định.

Yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương phối hợp Phòng Y tế tham mưu UBND cấp huyện chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Triển khai và duy trì Chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, giám sát các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời tăng cường phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông phòng chống dịch. Xử lý nghiêm các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo quy định.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phối hợp với đơn vị dự phòng cùng cấp giám sát bệnh đậu mùa khỉ và các dịch bệnh truyền nhiễm khác theo quy định. Thực hiện tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; phòng chống lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn tại các cơ sở điều trị, khống chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh.

Văn Cường