Thống kê truy cập

Online : 6819
Đã truy cập : 138328501

Yên Phong tập trung xử lí ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đông Phong

31/08/2023 15:00 Số lượt xem: 351

Địa bàn thôn Đông Xá, xã Đông Phong, huyện Yên Phong mới xuất hiện 01 ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) với 2 ca bệnh dương tính với virus Dengue. Ngay khi nhận được thông tin về 2 ca bệnh, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện đã cử cán bộ hỗ trợ Trạm Y tế xã Đông Phong tổ chức giám sát và phối hợp triển khai các hoạt động xử lý ổ dịch này.

Ca bệnh SXH đầu tiên là nam bệnh nhân A.Đ.T sinh năm 1994, trú tại thôn Đông Xá, xã Đông Phong. Bệnh nhân làm nghề lắp điện tự do, hàng ngày làm điện tại chung cư Cát Tường, TP Bắc Ninh. Gia đình, người thân không có ai đi từ miền Nam hay Hà Nội về. Bệnh nhân có các triệu chứng khởi phát từ ngày 26/8 với biểu hiện đau đầu, sốt, mệt mỏi, dùng thuốc tại nhà nhưng không đỡ. Ngày 28/8, bệnh khám tại BVĐK Kinh Bắc 2, được làm xét nghiệm test nhanh kết quả dương tính với virus SXH Dengue và được nhập viện điều trị.

Ca bệnh thứ 2 là A.T.N (sinh năm 1997) - em gái của bệnh nhân A.Đ.T, đã đi lấy chồng cách nhà bệnh nhân A.Đ.T 600m nhưng hàng ngày đều đến nhà bệnh nhân A.Đ.T làm việc. Qua khai thác, 14 ngày qua bệnh nhân không đi đâu, người nhà cũng không ai đi từ vùng dịch sốt xuất huyết về. Bệnh nhân đang có thai 2 tháng, khởi phát ngày 29/8 với triệu chứng sốt cao, mệt mỏi nhiều, đã uống thuốc nhưng không đỡ nên được đưa đi khám tại BVĐK Kinh Bắc 2, làm xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SXH Dengue.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin 2 ca bệnh, TTYT huyện Yên Phong đã chỉ đạo Trạm y tế xã Đông Phong triển khai giám sát và quản lý ca bệnh, điều tra và xử lý ổ bọ gậy, véc tơ truyền bệnh, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn. Trạm Y tế Đông Phong đã báo cáo UBND xã về tình hình dịch trên địa bàn, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch tại thôn Đông Xá: tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy lần 1 vào chiều ngày 30/08/2023; khoanh vùng xử lý ổ dịch tại bán kính 200m xung quanh nhà bệnh nhân theo quy định, phun hóa chất diệt muỗi trực tiếp tại nhà bệnh nhân và bán kính 200m xung quanh nhà bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện truyền thông trực tiếp cho các hộ dân xung quanh gia đình bệnh nhân, truyền thông về ổ dịch trên hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn toàn xã để người dân nắm bắt được tình hình dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Dự kiến ngày 31/08, sẽ tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy mở rộng toàn thôn Đông Xá, tuyên truyền đến từng hộ gia đình.

Qua kết quả giám sát véc tơ truyền bệnh tại ổ dịch của TTYT và Trạm Y tế xã Đông Phong, vẫn phát hiện muỗi và các ổ bọ gậy truyền bệnh, tập trung chủ yếu ở các dụng cụ phế thải của gia đình bệnh nhân. Nhận định ổ dịch thôn Đông Xá có điều kiện rất thuận lợi cho muỗi phát triển như: nhiều nhà vườn rộng, dụng cụ phế thải chứa nước xung quanh môi trường sống người dân còn nhiều, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Mặt khác, địa bàn chưa nhận được sự tham gia tích cực của người dân trong công tác phòng chống dịch, ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết chưa cao.

Mặc dù đã được phát hiện sớm, ổ dịch được quản lý và triển khai các biện pháp chống dịch ngay từ những ca mắc đầu tiên, tuy nhiên nguy cơ dịch bùng phát tại ổ dịch thôn Đông Xá là rất cao, nếu không quyết liệt trong xử lý ổ bọ gậy nguồn và véc tơ truyền bệnh. Có khả năng lây nhiễm sang địa bàn khác nếu không xử lý triệt để ổ dịch. Vì vậy, trong những ngày tới, TTYT sẽ tiếp tục chỉ đạo Trạm Y tế xã thực hiện giám sát ca bệnh, quản lý và điều trị sớm, không để xảy ra tử vong do sốt xuất huyết. Thực hiện giám sát véc tơ truyền bệnh, giải quyết triệt để ổ bọ gậy nguồn tại ổ dịch và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành, phun hóa chất diệt muỗi theo đúng quy định, chỉ thực hiện phun hóa chất diệt muỗi khi đã giải quyết triệt để ổ bọ gậy nguồn. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, đảm bảo cung cấp kịp thời cho người dân biết được về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống và hiểu được trách nhiệm của mỗi tập thể, mỗi gia đình, mỗi người dân trong hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn toàn xã. Thường xuyên đánh giá nguy cơ để kịp thời tham mưu các biện pháp phòng chống phù hợp và hiệu quả.

Song song với đó, ngành y tế huyện Yên Phong cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Đông Phong kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, phân công cụ thể nhiệm vụ các thành viên tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Huy động các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham gia công tác phòng chống dịch tại địa phương. Thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt theo quy định tại ổ dịch thôn Đông Xá, nhất là hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, giải quyết triệt để ổ bọ gậy nguồn, nâng cao ý thức người dân tham gia hoạt động giữ vệ sinh, xử lý ổ bọ gậy và phòng chống muỗi đốt tại hộ gia đình và cộng đồng. Mặt khác, tăng cường truyền thông các biện pháp phòng chống dịch cho nhân dân địa phương, huy động cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Thông tin cho cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết để người dân chủ động thực hiện.

Nguyễn Linh