Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3075
Đã truy cập : 65589697

Bệnh viện Phổi Bắc Ninh Tập huấn phát hiện và quản lý điều trị Lao tiềm ẩn

09/05/2022 09:07 Số lượt xem: 69

Trong 3 ngày 6-8/5, Bệnh viện Phổi phối hợp cùng Bệnh viện Phổi Trung Ương tổ chức lớp“Tập huấn phát hiện và quản lý điều trị Lao tiềm ẩn”. Tham gia tập huấn có sự tham dự có PGS. Hoàng Thị Phượng- Giảng viên cao cấp Y khoa Đại học Quốc gia Hà Nội, Th.s Vũ Quỳnh Hoa, nhóm Lao tiềm ẩn- Bệnh viện Phổi Trung Ương cùng các y bác sĩ Bệnh viện Phổi Bắc Ninh và tổ chống Lao của 8 huyện và thành phố.

PGS. Hoàng Thị Phượng - Giảng viên cao cấp Y khoa Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về Lao tiềm ẩn

Tại buổi tập huấn, các học viên lần lượt được phổ biến các kiến thức về : Dịch tễ Lao tiềm ẩn; Xét nghiệm Lao tiềm ẩn; Các nhóm nguy cơ cần quản lý lao tiềm ẩn (nhóm người nhiễm HIV, trẻ em trong gia đình có người nhiễm Lao, bệnh nhân đái tháo đường, suy thận,...); Quy trình khám phát hiện, chẩn đoán, phác đồ điều trị lao tiềm ẩn. Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn sử dụng các biểu mẫu báo cáo, danh sách quản lý bệnh nhân với một số trường hợp đặc biệt...

Học viên thực hành tiêm Mantoux thử phản ứng lao và chẩn đoán lao tiềm ẩn

PGS. Hoàng Thị Phượng cho biết Chẩn đoán lao tiềm ẩn dựa trên 2 yếu tố: (1) xét nghiệm Mantoux hoặc IGRA dương tính, (2) loại trừ được mắc lao hoạt động qua khám lâm sàng, XQ phổi, xét nghiệm đờm hoặc dấu hiệu bất thường ở các cơ quan ngoài phổi nghi lao. Chỉ điều trị lao tiềm ẩn khi đủ 2 yếu tố để tránh việc điều trị không đầy đủ dẫn tới kháng thuốc.

Lao tiềm ẩn là tình trạng cơ thể người có đáp ứng miễn dịch với kháng nguyên của trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis (MTB) gây bệnh lao ở người nhưng chưa có dấu hiệu lâm sàng- cận lâm sàng nào cho thấy bệnh lao đang hoạt động. Điều trị lao tiềm ẩn là liệu trình hiệu quả cho người có nguy cơ mắc lao hoặc có bằng chứng lao tiềm ẩn. Hiện nay, khống chế bệnh Lao là một thách thức của Y tế Thế giới cũng như tại Việt Nam. Mục tiêu của Chương trình chống Lao Quốc gia Việt Nam là giảm tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ chết và tỷ lệ nhiễm lao - một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu này là phát hiện và điều trị sớm không chỉ cho những trường hợp lao bệnh mà ngay những trường hợp lao mới nhiễm, chưa chuyển sàng giai đoạn lao tiến triển mà ta gọi là bệnh Lao tiềm ẩn...

Buổi tập huấn có ý nghĩa thiết thực giúp các cán bộ y tế cập nhập thêm các kiến thức mới về bệnh Lao, lập kế hoạch phát hiện chủ động bệnh nhân nhiễm Lao tại địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia loại trừ bệnh Lao ra khỏi cộng đồng vào năm 2030.

Nguyễn Lương