Thống kê truy cập

Online : 6340
Đã truy cập : 138329838

TTYT Gia Bình mổ thành công ca nội soi bóc u nang buồng trứng kết hợp lấy vòng tránh thai "đi lạc" vào trong ổ bụng

05/09/2023 08:15 Số lượt xem: 238

Vừa qua, TTYT huyện Gia Bình đã thực hiện phẫu thuật mổ nội soi cho 01 bệnh nhân bị u nang buồng trứng và lấy thành công vòng tránh thai "đi lạc" vào trong ổ bụng.

Bệnh nhân  là N.T.D 63 tuổi ở xã Đại Bái, huyện Gia Bình  nhập viện lúc 14h41phút ngày 28/8/2023 trong tình trạng đau tức hạ vị hai bên. Bệnh nhân có tiền sử đặt vòng tránh thai 34 năm, hiện chưa tháo vòng.

Bệnh nhân vào viện trong trạng thái tỉnh, tiếp xúc được, da, niêm mạc hồng. Huyết động ổn định. Bụng mềm, ấn hố chậu phải có khối kích thước 5cmx6cm mềm, di động, không đau. Hố chậu trái ấn đau. Sau khi làm các xét nghiệm và các cận lâm sàng: Siêu âm, CLVT, X-quang bệnh nhân được chẩn đoán: U nang buồng trứng phải và vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng. Sau khi tiến hành hội chẩn toàn viện và đã được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt buồng trứng phải, kết hợp lấy dị vật trong ổ bụng.

Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được cắt buồng trứng phải, đồng thời phát hiện và tháo gỡ dị vật vòng tránh thai tại vị trí cực dưới buồng trứng trái, dính sát vào phúc mạc thành bụng. Ca phẫu thuật thành công và sức khỏe bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật. Theo các bác sỹ, khi dụng cụ tránh thai không may lạc vào trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như mạc nối ruột đến bao vây vòng tránh thai, có thể gây thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng máu , hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong. Vì vậy khuyến cáo trong thời gian đặt dụng cụ tránh thai phải thường xuyên kiểm tra định kỳ, cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường để tránh việc vòng tránh thai lạc chỗ hoặc gây viêm nhiễm./.

Nguồn: TTYT Gia Bình