Thống kê truy cập

Online : 3751
Đã truy cập : 112972362

TTYT Từ Sơn nâng cao hiệu quả hoạt động khám sức khỏe người cao tuổi

17/06/2022 08:34 Số lượt xem: 728

Một trong những hoạt động cộng đồng được Sở Y tế chỉ đạo các TTYT tuyến huyện trọng tâm triển khai hiện nay là khám sức khỏe người cao tuổi sau 2 năm bị trì hoãn do dịch COVID-19. Thực hiện chủ trương này, các Trung tâm y tế huyện, thành phố đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động khám sức khỏe cho người cao tuổi lồng ghép với các bệnh không lây nhiễm. Từ Sơn là một trong những địa phương triển khai rất sớm và bước đầu đem lại hiệu quả tích cực.

Ông Lương được bác sĩ của Trung tâm ung bướu, BVĐK tỉnh tư vấn kĩ càng các vấn đề liên quan đến ung thư

Ông Nguyễn Văn Lương (Khu phố Trang Liệt, phường Trang Hạ, TP Từ Sơn) năm nay đã 84 tuổi, bản thân có bệnh nền đái tháo đường và định kì hàng tháng ông vẫn đến TTYT huyện để được khám và lĩnh thuốc điều trị ngoại trú. Là nhà giáo đã về hưu nên ông rất chú trọng việc chăm sóc sức khỏe. Nghe nói lần khám sức khỏe người cao tuổi này có bác sĩ của bệnh viện tỉnh về nên ông đến từ sớm và được các bác sĩ tư vấn rất kĩ càng. Ông Lương cho biết, ông đã đi khám hết các phòng từ cân đo, khám mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, khám nội khoa, siêu âm…và tại tất cả các phòng ông đều được các bác sĩ khám rất cẩn thận. Riêng với phòng khám ung bướu, ông được bác sĩ của tỉnh hỏi han từ thói quen sinh hoạt ra sao đến những biểu hiện bất thường về sức khỏe của bản thân… Từ đó, bác sĩ chỉ ra những nguy cơ về ung thư mà bản thân ông và những người cao tuổi như ông có thể gặp phải. Bác sĩ cũng khuyên với người già, cần chủ động tầm soát ung thư định kì hàng năm để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Điều mà ông thấy hài lòng nhất không chỉ ở những kiến thức thu được trong chăm sóc sức khỏe, mà cả ở việc những người cao tuổi như ông khi hỏi bác sĩ từ chế độ ăn uống, cách dùng một số loại thuốc…mặc dù tuổi cao tai có thể nghễnh ngãng nhưng bác sĩ vẫn rất tận tình tư vấn nhẹ nhàng.


Cán bộ Bệnh viện Phổi hỗ trợ TTYT TP Từ Sơn trong khám sàng lọc bệnh hen phế quản - phổi tắc nghẽn mạn tính

Xác định người cao tuổi là đối tượng sức khỏe suy giảm, nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD, bệnh lí thần kinh tuổi già… Vì vậy, ngay khi có chỉ đạo của Sở Y tế về việc lồng ghép sàng lọc bệnh không lây nhiễm, TTYT TP Từ Sơn đã chủ động mời bác sĩ của BVĐK tỉnh về khám chuyên khoa ung bướu và bác sĩ bệnh viện Phổi về khám hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho người cao tuổi trên địa bàn.

Người cao tuổi được khám nội khoa và tư vấn các bệnh nội khoa thường gặp

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Sỹ Cần – Trung tâm ung bướu, BVĐK  tỉnh cho biết, những bệnh nhân khi đã đến viện hầu hết đều có triệu chứng bệnh điển hình mới đi khám. Vì vậy khi chẩn đoán xác định, ung thư đều đã ở giai đoạn muộn, công tác điều trị cho những bệnh nhân này hiệu quả không cao, khả năng khỏi bệnh gần như không có và kéo dài tuổi thọ cũng rất khó. Khi trực tiếp được bệnh viện cử đi khám cộng đồng theo chương trình của y tế cơ sở cho thấy, hầu hết người dân đều rất chủ quan với sức khỏe. Mọi người, nhất là người cao tuổi – đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư thường hay nghĩ sức khỏe của mình vẫn tốt nên không chủ động tầm soát ung thư. Tuy nhiên, khi được đặt những câu hỏi có tính chất nguy cơ gây ung thư thì rất nhiều người đều trả lời là có. Ví dụ thói quen hút thuốc lá, thuốc lào, uống rượu, làm việc trong môi trường khói bụi, độc hại... Vì vậy, đây cũng là dịp để các bác sĩ có cơ hội được trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và giải thích cho người dân hiểu để chủ động có biện pháp bảo vệ sức khỏe.

100% người cao tuổi của phường Trang Hạ được test đường huyết mao mạch chẩn đoán nguy cơ tiểu đường

Tại phường Trang Hạ, TP Từ Sơn có hơn 700 người trên 60 tuổi được khám sức khỏe trong 2 ngày 16 và 17/6. Một trong những điểm đặc biệt của đợt khám năm nay là 100% người cao tuổi đến khám đều được kiểm tra đường huyết mao mạch để xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo quy định, chỉ những đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường mới được làm test đường huyết, nhưng nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong hỗ trợ kinh phí mua vật tư mà toàn bộ người cao tuổi đều được kiểm tra nguy cơ mắc tiểu đường – một trong những bệnh lí thường gặp nhất ở người cao tuổi.

Các chuyên khoa về mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng đều được bác sĩ của TTYT thực hiện

Bác sĩ Nguyễn Thị Thắm – Trưởng khoa Y tế công cộng, TTYT TP Từ Sơn nhấn mạnh, để triển khai hoạt động cộng đồng có hiệu quả thì vai trò của các cấp chính quyền trong công tác tổ chức đặc biệt quan trọng. Ngay từ khâu xây dựng kế hoạch, TTYT Từ Sơn đã tham mưu và trình lên Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân Thành phố ban hành, có chữ kí song song của PCT UBND thành phố, trực tiếp chỉ đạo xuống toàn bộ 12 phường trên địa bàn về công tác khám sức khỏe người cao tuổi lồng ghép sàng lọc bệnh không lây nhiễm. Vì vậy, khi triển khai hoạt động đến phường nào, TTYT cũng đều nhận được sự quan tâm, phối hợp hết sức chặt chẽ và sát sao của Đảng ủy, UBND các phường từ cả nhân lực đến vật lực. Đội ngũ y tế sẽ trọng tâm vào công tác chuyên môn, còn các vấn đề tổ chức như thuê bàn ghế, hội trường, phát thanh hay Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên...hỗ trợ nhân lực trong khâu đón tiếp, hướng dẫn tổ chức khám được thực hiện rất hiệu quả.

Siêu âm ổ bụng phát hiện biểu hiện bệnh cho người cao tuổi

Sở Y tế đã tiếp tục chỉ đạo triển khai, thực hiện hiệu quả Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên chỉ đạo tổ chức các hoạt động về chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và khám, chữa bệnh cho người cao tuổi nhất là người cao tuổi thuộc hộ nghèo, người cao tuổi thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Chỉ đạo, hướng dẫn Trạm y tế các xã, phường, thị trấn phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện để tổ chức kiểm tra khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe cho người cao tuổi.

Hoạt động khám sức khỏe người cao tuổi được TTYT TP Từ Sơn triển khai từ tháng 5 đến tháng 7/2022 với dự kiến hơn 18.000 người cao tuổi trên địa bàn được khám sức khỏe định kì lồng ghép sàng lọc các bệnh không lây nhiễm. Đến nay, đã có 6/12 phường trên địa bàn triển khai hoạt động này với gần 4000 người cao tuổi được khám sức khỏe. Đặc biệt, đã sàng lọc các bệnh không lây nhiễm và xác định được 195 người nghi ngờ mắc tăng huyết áp, 67 người nghi ngờ mắc đái tháo đường, 170 người nghi ngờ mắc ung bướu, 14 người nghi ngờ mắc hen – COPD. Tất cả các đối tượng đều được tư vấn chuyển lên tuyến trên để được chẩn đoán xác định, góp phần phát hiện sớm, điều trị kịp thời để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguyễn Huệ