Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3847
Đã truy cập : 72739754

Tăng cường công tác quản lý, kinh doanh mỹ phẩm

14/08/2022 08:50 Số lượt xem: 51

Trong thời gian qua, Sở Y tế đã triển khai các văn bản về quản lý mỹ phẩm, đồng thời đã tiến hành kiểm tra, hậu kiểm còn có một số cơ sở sản xuất mỹ phẩm chưa tuân thủ đầy đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm không đạt chất lượng. Qua đó, Sở Y tế  tiếp tục có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý, kinh doanh mỹ phẩm để đảm bảo an toàn, quyền lợi cho người tiêu dùng.

Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện thông báo thu hồi mỹ phẩm theo quy định, sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm không đúng tại địa chỉ đã công bố, cơ sở thay đổi địa chỉ kinh doanh mà không báo cáo với cơ quan quản lý. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm online nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm nghi ngờ giả, mỹ phẩm lưu thông chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quảng cáo mỹ phẩm có tính năng, công dụng vượt quá tính năng vốn có của sản phẩm, không phù hợp với tính năng, công dụng sản phẩm đã công bố; xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân chỉ mua mỹ phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp, không mua bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; mỹ phẩm chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Tăng cường tổ chức tập huấn và chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn quản lý, thực hiện đúng các quy định hiện hành về sản xuất, kinh doanh, phân phối, sử dụng mỹ phẩm.

Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh tăng cường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng mỹ phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh đặc biệt là các mỹ phẩm có nguy cơ vi phạm chất lượng để kịp thời xử lý theo đúng quy định.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng nguyên liệu làm mỹ phẩm trước khi đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường. Chỉ kinh doanh, phân phối, sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và được cung cấp từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Tuyệt đối không kinh doanh mỹ phẩm giả; mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; mỹ phẩm nhập lậu; mỹ phẩm mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ; mỹ phẩm hết hạn sử dụng.

Đăng Thăng