Thống kê truy cập

Online : 4772
Đã truy cập : 120486916

Tư vấn khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại Quế Võ

23/06/2022 10:09 Số lượt xem: 495

Vừa qua, TTYT huyện Quế Võ phối hợp với bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, UBND xã Bồng Lai; tổ chức thực hiện Chương trình Sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đây là 1 trong những nội dung quan trọng trong việc thực hiện chương trình DS-KHHGĐ tại huyện Quế Võ.

Tại đây, hơn 50 chị em phụ nữ đang mang thai, chuẩn bị kết hôn trên địa bàn xã Bồng Lai đã được các cán bộ chuyên trách Dân số-KHHGĐ tuyên truyền tư vấn, khám sức khỏe trước kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số. Đặc biệt, 27 phụ nữ phụ nữ đang mang thai đã được các đội ngũ các chuyên gia, bác sỹ hàng đầu tại TTYT huyện và Bệnh viện Sản Nhi khám, tư vấn và siêu âm miễn phí với chất lượng cao.

Tư vấn sàng lọc trước và sơ sinh cho 50 chị em phụ nữ trong độ tuổi kết hôn và mang thai

Các phương pháp sàng lọc cơ bản được ứng dụng hiện nay là siêu âm chẩn đoán, định lượng các chất đánh dấu và các phương pháp lấy bệnh phẩm thai như: Chọc hút nước ối, lấy máu tĩnh mạch rốn, sinh thiết bánh rau… để xác định những bệnh lý liên quan đến bất thường về nhiễm sắc thể.

Khám sàng lọc sơ sinh là khám sơ sinh và thực hiện xét nghiệm giúp phát hiện sớm các rối loạn bẩm sinh liên quan đến chuyển hóa – nội tiết – di truyền thường gặp, Các bệnh lý về nội tiết và rối loạn chuyển hóa của trẻ sinh và có thể điều trị hoặc phòng tránh được ở trẻ sơ sinh giúp cho trẻ có có sự phát triển tốt thể chất và hệ thần kinh như thiếu men G6PD, suy giáp, tim bẩm sinh..

Khám tiền hôn nhân mang lại rất nhiều các lợi ích thiết thực cho các cặp vợ chồng sắp cưới: Trang bị kiến thức sinh hoạt vợ chồng (việc khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ trang bị cho họ kiến thức, tâm lý về đời sống chăn gối), Tầm soát các bệnh truyền nhiễm (cần làm các xét nghiệm tầm soát các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, HCV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được khả năng lây bệnh cho bạn đời (nếu chẳng may bị bệnh) cũng như có kế hoạch điều trị bệnh sớm), Phát hiện sớm các bệnh lý sinh sản (phát hiện sớm vấn đề về sinh sản như u nang buồng trứng, tinh trùng yếu, vô tinh…, bác sĩ sẽ có giải pháp can thiệp kịp thờ), Phát hiện các bệnh di truyền, có thể truyền sang em bé (khai thác tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lý của vợ chồng, có mang gen di truyền bệnh lý trên cơ sở đó có thể tư vấn làn các xn về gen lặn như thalasemia… qua đó bác sĩ tư vấn để tránh cho di truyền tới con cái sau này.

Đây là dịp các chị em phụ nữ  được nâng cao kiến thức về Sàng lọc trước sinh và sơ sinh; kiến thức chăm sóc sức khỏe trong thời kì mang thai. ..Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược Dân số của huyện Quế Võ đến năm 2030.

Việc phổ cập, mở rộng khám sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh để nhiều phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh trong tỉnh được tiếp cận và nâng cao nhận thức, góp phần nâng cao chất lượng dân số, là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế tỉnh Bắc Ninh.

Nguyễn Soan