Thống kê truy cập

Online : 9111
Đã truy cập : 138330933

Cẩn trọng với dị vật đường tiêu hóa khi ăn uống

08/09/2023 09:40 Số lượt xem: 440

TTYT huyện Lương Tài vừa gắp thành công dị vật xương cá đâm xuyên thành dạ dày bằng kỹ thuật nội soi gây mê. Trước đó, đơn vị cũng tiếp nhận ca dị vật xương cá trôi xuống đại tràng gây thủng đại tràng khiến bệnh nhân phải mổ cấp cứu.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Th. (thôn Văn Trong, xã Phú Hòa) đến TTYT huyện Lương Tài khám với biểu hiện đau bụng cồn cào, nóng ruột, buồn nôn. Khai thác tiền sử cho thấy bệnh nhân này có ăn cá từ 3 ngày trước. Sau khi siêu âm ổ bụng không thấy bất thường, bà được chỉ định nội soi tiêu hóa và phát hiện có dị vật dạng dài nhọn 2 đầu, dẹt 3 cạnh ở giữa, kích thước khoảng 3cm. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định nội soi gây mê gắp dị vật.

Các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng, TTYT huyện Lương Tài cho biết, dị vật được nhận định là một mảnh xương cá nhỏ nhưng dài, nhọn, đâm xuyên thành hang vị dạ dày. Được gây mê nên bệnh nhân hoàn toàn không bị kích thích trong suốt quá trình soi, nhờ đó mà quá trình phát hiện và gắp dị vật cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, mảnh xương cá được xác định mắc trong dạ dày từ 3 ngày trước nên đã bị mủn, dễ gãy, khiến cho việc gắp ra gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xác định mảnh xương chính là nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu cho người bệnh nên kíp nội soi đã phối hợp khéo léo để gắp được mảnh xương ra khỏi dạ dày cho bệnh nhân.

Các y, bác sĩ TTYT Lương Tài tiến hành nội soi có gây mê gắp dị vật là xương cá đâm xuyên thành dạ dày bệnh nhân

Theo các bác sĩ, những trường hợp mắc dị vật thường là mảnh xương động vật, thức ăn dạng đặc hoặc các vật dụng kích thước nhỏ, mắc phải trong quá trình ăn uống nhai, nuốt không kĩ, hay gặp ở trẻ em và người già. Dị vật có thể gặp ở bất cứ đoạn nào của đường tiêu hóa nhưng thường ở thực quản và đoạn ruột non gây khó chịu nên người bệnh sẽ phát hiện và tiến hành gắp dị vật để giải quyết tình trạng ngay. Trường hợp dị vật trôi xuống dạ dày rồi mắc lại ít gặp hơn, người bệnh không cảm thấy khó chịu gì, chỉ đến khi dị vật mắc vào dạ dày lâu ngày, gây tổn thương và xuất hiện các triệu chứng khó chịu, bệnh nhân mới đi khám và được phát hiện.

Khi biết mình bị mắc xương cá trong dạ dày thì bệnh nhân Th. vô cùng bất ngờ, bà cho biết: “Gần đây tôi ăn uống vẫn hoàn toàn bình thường, không hề có biểu hiện gì mắc nghẹn nên không biết mình đã bị mắc xương cá. Có thể khi ăn, mảnh xương lẫn cùng rau hoặc cơm nên trôi xuống dạ dày. Chỉ đến khi các biểu hiện khó chịu quá tôi mới đi viện khám. May mắn được các bác sĩ phát hiện, gây mê nên khi gắp chỉ như một giấc ngủ, đến khi tỉnh dậy thì các triệu chứng đã gần như hết hoàn toàn, không thấy khó chịu gì cả!”

Mảnh xương cá dài khoảng 3cm, nhọn 2 đầu, dẹt 3 cạnh ở giữa nằm trong dạ dày bệnh nhân khoảng 3 ngày nên đã bị mủn, gây khó khăn cho việc gắp dị vật

Cách đây không lâu, TTYT huyện Lương Tài cũng tiếp nhận 1 bệnh nhân mắc dị vật là xương cá, đáng nói là dị vật trôi xuống tận manh tràng rồi mới mắc lại. Mảnh xương gây thủng manh tràng, khiến bệnh nhân đau bụng vùng hố chậu phải, nôn, sốt và phải nhập viện mổ cấp cứu. Cho biết thêm về trường hợp này, bác sĩ Nguyễn Đức Thành, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, TTYT huyện Lương Tài cho biết, bệnh nhân bệnh nhân đến viện kịp thời nên may mắn chỉ cần phẫu thuật nội soi để lấy mảnh xương ra. Trường hợp này, nếu để muộn hơn sẽ xảy ra tình trạng viêm phúc mạc toàn thể, hoại tử đại tràng, bệnh nhân sẽ phải đặt hậu môn nhân tạo, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt rất nhiều.

Mắc dị vật đường tiêu hóa nếu không được xử lí kịp thời có thể gây tắc ruột, dị vật đâm xuyên thành ống tiêu hóa, gây ra viêm phúc mạc hoặc tạo khối áp xe trong ổ bụng, lâu ngày gây thủng ruột và ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, khi ăn uống, nhất là với người già và trẻ nhỏ, cần phải thái nhỏ thức ăn, khi ăn cần nhai kĩ, nuốt chậm để tránh mắc phải dị vật. Ngoài ra, khi có những biểu biện bất thường như đau bụng, buồn nôn, ăn không tiêu…cần đến cơ sở y tế khám để được chẩn đoán phát hiện và xử trí kịp thời.

Thân Hảo