Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4233
Đã truy cập : 68305707

Cảnh báo thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon giả

05/07/2022 13:46 Số lượt xem: 33

Cục Quản lí Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả có tên Ophazidon. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế có văn bản gửi các đơn vị liên quan về mẫu thuốc không đạt chất lượng này.

Cụ thể, Viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, số lô: 480821, NSX: 17/08/2021, HD: 17/08/2023, Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội. Mẫu này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng cafeine và định lượng paracetamol.

Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là paracetamol, cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt…

Sản phẩm thuốc giả này có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau: chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật, nét khắc chữ “TK” trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Đối chiếu vị trí trình bày số đăng ký và số lô sản xuất trên nhãn:

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế các huyện, Thành phố thông báo tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn quản lý biết để không được kinh doanh, phân phối, sử dụng sản phẩm Ophazidon nghi ngờ là thuốc giả; phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết như trên. Phòng Y tế các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn quản lý; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng Ophazidon giả. Tổ chức thu hồi và báo cáo kết quả về Sở Y tế (nếu có).

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được mua bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon nghi ngờ là thuốc giả có dấu hiệu như trên; thực hiện thu hồi và báo cáo kết quả về Sở Y tế (nếu có). Yêu cầu Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn tỉnh, báo cáo về Sở Y tế nếu phát hiện các mẫu sản phẩm Ophazidon nghi ngờ là thuốc giả, hoặc các thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng để kịp thời xử lý theo đúng quy định.

 

 

Nguyễn Oanh