Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4226
Đã truy cập : 68311329

Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả

05/07/2022 09:34 Số lượt xem: 35

Để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng (bao gồm các thuốc điều trị Covid-19) và đảm bảo cung ứng đủ thuốc, an toàn, chất lượng, hiệu quả cho người bệnh, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc và phòng chống thuốc giả.

Đối với Phòng Y tế các huyện, thành phố, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tham mưu cho UBND huyện/thành phố thành lập đoàn kiểm tra (định kỳ và đột xuất), tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, thuốc hết hạn sử dụng…theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân chỉ mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp, không mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, kịp thời thông báo các dấu hiệu nghi ngờ về sản xuất, kinh doanh thuốc giả tới cơ quan y tế và cơ quan có chức năng liên quan. Tăng cường tổ chức tập huấn và chỉ đạo các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc tăng cường công tác quản lý, thực hiện đúng các quy định hiện hành về sản xuất, kinh doanh, phân phối, sử dụng thuốc.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh tăng cường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng thuốc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn tỉnh đặc biệt là các thuốc có nguy cơ vi phạm chất lượng để kịp thời xử lý theo đúng quy định. Yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong ngành định kỳ kiểm tra chất lượng thuốc bảo quản, sử dụng tại đơn vị theo các quy định hiện hành; tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của thuốc khi nhập vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; triển khai, duy trì việc đáp ứng tiêu chuẩn Thực hành tốt trong toàn bộ hoạt động bảo quản, cấp phát, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa vào sản xuất, chất lượng thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường. Chỉ sản xuất, kinh doanh, sử dụng các thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng, khuyến khích các cơ sở tăng cường các biện pháp chống làm giả như: sử dụng mã vạch, QR code…Các cơ sở rà soát, xây dựng kế hoạch sản xuất, nguyên liệu, bao bì, chủ động bổ sung điều chỉnh nguồn cung ứng để đảm bảo duy trì cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu phòng, chữa bệnh. Chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh theo đúng phạm vi đã được cấp phép. Chỉ kinh doanh, phân phối, sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và được cung cấp từ các cơ sở kinh doanh dược có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Tuyệt đối không kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, thuốc hết hạn sử dụng… Yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sản xuất dược triển khai, duy trì việc đáp ứng tiêu chuẩn Thực hành tốt trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, bảo quản, sử dụng theo đúng quy định.

Nguyễn Oanh