Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4091
Đã truy cập : 68311616

Tăng cường khám, chữa bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng

05/07/2022 09:32 Số lượt xem: 21

Sở Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trong và ngoài ngành tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp tự chăm sóc, chế độ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng, nóng; đặc biệt chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và trẻ em.

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe người dân. Đây cũng là thời điểm dễ bùng phát và lây lan các bệnh dịch đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua vật chủ trung gian truyền bệnh...nên Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện công tác phòng, chống các dịch bệnh mùa hè, các biện pháp kiểm soát, phòng chống COVID-19 phù hợp, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; phát hiện sớm, đáp ứng ngay xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan, chú trọng các dịch bệnh hiện nay như: Tay chân miệng, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết Dengue, sởi, Rubella, viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em, bệnh đậu mùa khỉ... đặc biệt trong đợt nắng nóng kéo dài.

Các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo công tác thường trực cấp cứu 24/24 giờ, bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch não, hô hấp, tiêu hóa…. Thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, cần tập huấn, tập huấn lại sơ cấp cứu nạn nhân bị say nắng, say nóng, đuối nước và các bệnh thường gặp trong mùa hè.

Tại các khoa khám bệnh phải bảo đảm bố trí đủ chỗ ngồi, bổ sung quạt bảo đảm thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; có nước uống miễn phí, tăng cường nhân lực, bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh. Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh trong điều kiện nóng bức. Tại các khoa điều trị, bệnh viện lắp đặt quạt điện, điều hòa đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; cung cấp đủ nước sạch cho người bệnh. Không để hoặc hạn chế tối đa nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các dịch bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chỉ đạo các Trạm y tế tăng cường công tác tuyên truyền, khám chữa bệnh, sơ cấp cứu trong mùa nắng nóng được kịp thời; kiểm tra, giám sát dịch bệnh và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện (thuốc, hóa chất…) chủ động phòng chống dịch, sẵn sàng dập dịch khi có dịch xảy ra. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tiếp nhận, xử trí, điều trị các bệnh thường gặp mùa hè và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Nguyễn Oanh