Thống kê truy cập

Online : 7984
Đã truy cập : 88070288

TTYT Tiên Du triển khai phòng khám vệ tinh của BVĐK tỉnh tại Trạm y tế Hoàn Sơn

30/06/2022 17:56 Số lượt xem: 384

Nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, sàng lọc phát hiện sớm bệnh tật và khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Tiên Du phối hợp với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh triển khai phòng khám vệ tinh của BVĐK tỉnh tại Trạm y tế xã Hoàn Sơn. Việc thành lập phòng khám vệ tinh sẽ đào tạo, chuyển giao kĩ thuật từ tuyến trên cho trạm y tế xã, giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ trạm và tăng cường cán bộ tuyến trên trực tiếp giúp người dân được khám, chữa bệnh ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Chú thích: Bác sĩ BVĐK tỉnh khám, tư vấn ung thư cho người dân tại trạm y tế xã

Dự kiến phòng khám vệ tinh của BVĐK tỉnh  đặt tại Trạm Y tế xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du và sẽ chính thức hoạt động từ ngày 4/7/2022. Thí điểm triển khai 01 bàn khám tại phòng khám vệ tinh với chuyên ngành Ung bướu và Nội khoa. BVĐK tỉnh sẽ cử 16 bác sĩ có trình độ chuyên môn sau đại học, luân phiên trực tiếp về tại Trạm Y tế xã Hoàn Sơn khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn vào 2 ngày (thứ 2 và thứ 6 hàng tuần). Các ngày thứ 3, 4, 5 sẽ có bác sĩ chuyên khoa Nội – Nhi của TTYT huyện Tiên Du khám tại phòng khám vệ tinh của trạm. Phòng khám bệnh, chữa bệnh do bác sỹ tuyến trên về thực hiện tư vấn, khám bệnh, kê đơn thuốc song song cùng với bàn khám bệnh của Trạm Y tế. Ngoài thăm khám, kê đơn, các bác sĩ sẽ thực hiện truyền thông, tư vấn, phổ biến các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức của người dân về các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và các biện pháp phòng chống đối với từng nguy cơ. Đội ngũ bác sĩ thực hiện đào tạo và chuyển giao kĩ thuật bằng hình thức “ cầm tay chỉ việc” cho cán bộ trạm Y tế để từng bước nâng cao trình độ,  từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm Y tế.

Trên cơ sở kết quả đạt được của phòng khám vệ tinh tại Trạm y tế Hoàn Sơn, TTYT Tiên Du sẽ tiếp tục đề xuất và triển khai nhân rộng mô hình này tại các trạm y tế trên địa bàn. Bên cạnh đó, TTYT Tiên Du tăng cường công tác đào tạo phát triển chuyên môn kỹ thuật, có chính sách hỗ trợ cán bộ đi học và ưu đãi cho các cán bộ chuyển giao kỹ thuật thực hiện tại trung tâm. Ngoài ra, bệnh viện đa khoa tỉnh cũng chủ động khảo sát thực trạng, nhu cầu của các bệnh viện huyện để triển khai kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới và các đơn vị trong ngành.

Theo bác sĩ Hạ Bá Chân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh hiện là bệnh viện hạng I với quy mô 1.000 giường bệnh. Hàng năm, bệnh viện thu hút gần 200.000 lượt bệnh nhân đến khám với gần 50.000 bệnh nhân điều trị nội trú. Thời gian tới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị song song với công tác đào tạo để có thể tiếp nhận, triển khai các hoạt động của bệnh viện vệ tinh. 

Văn Toàn