Thống kê truy cập

Online : 7322
Đã truy cập : 138323176

Thuận Thành tập trung xử lí ổ dịch sốt xuất huyết tại Thụy Mão, Mão Điền

13/09/2023 08:44 Số lượt xem: 341

Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và Thuận Thành nói riêng. Tại Thuận Thành, Mão Điền vẫn là địa phương có số ca mắc lớn, trong đó phức tạp nhất là ổ dịch tại thôn Thụy Mão. Vì vậy, TTYT huyện đã và đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai các biện pháp xử lí ổ dịch sốt xuất huyết tại đây.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay xã Mão Điền ghi nhận 17 ca sốt xuất huyết và nghi ngờ sốt xuất huyết (trong đó có nhiều bệnh nhân không rõ nguồn lây). Cụ thể các thôn/xóm: Xóm Bàng 02 ca; xóm Đình 01 ca; xóm Công 02 ca; thôn Ba 01ca; riêng thôn Thuỵ Mão 11 ca. Hiện ổ dịch Thụy Mão, Mão Điền đến nay 39 ngày hoạt động và vẫn ghi nhận bệnh nhân mắc mới (ca bệnh gần nhất khởi phát ngày 06/09/2023).

Từ ngày 6/08 đến nay, UBND xã đã phối hợp chỉ đạo thực hiện 03 lần chiến dịch dọn vệ sinh môi trường, 03 lần phun hóa chất, triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phát tờ rơi đến từng hộ gia đình. Tuy nhiên hiệu quả chưa cao, người dân vẫn chủ quan, không chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy. Kết quả điều tra, giám sát côn trùng tại khu vực bệnh nhân sinh sống chỉ số véc tơ phòng chống sốt xuất huyết đều ở mức cao.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng, mưa nhiều hiện nay và tình hình bệnh dịch bệnh SXHD đang diễn biến phức tạp tại xã, dự báo Thụy Mão, Thuận Thành là ổ dịch SXHD với số ca mắc cao, dễ lây lan ra các thôn xóm và các địa phương khác. Để chủ động phòng chống dịch SXHD tại xã Mão Điền nói chung và tại thôn Thụy Mão nói riệng, Trung tâm y tế Thuận Thành đã đề nghị UBND xã Mão Điền tích cực huy động sự vào cuộc của các ban, ngành địa phương (phụ nữ, dân phòng, đoàn thanh niên…) thực hiện tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn toàn xã 01 lần/tuần; triển khai thu gom rác thải hàng ngày.

Riêng với ổ dịch thôn Thuỵ Mão, TTYT TX Thuận Thành đề nghị 02 ngày đánh giá véc tơ SXHD 1 lần. Tiếp tục duy trì tổng vệ sinh môi trường tối thiểu 1 lần/ tuần có sự tham gia của các ban ngành đoàn thể cho đến khi kết thúc ổ dịch. Triển khai phun hóa chất diệt côn trùng theo hướng dẫn.

Cần đa dạng các hoạt động truyền thông tại đia bàn thôn Thụy Mão nói riêng và xã Mão Điền nói chung như: phát thanh tuyên truyền, phát tờ rơi, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống dịch SXHD tại thôn Thụy Mão. Nội dung truyền thông tập trung vào sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, các biểu hiện khi mắc bệnh sốt xuất huyết và khi nghi mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị; người dân hưởng ứng chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy chủ động phòng, chống dịch bệnh; gắn trách nhiệm của người dân, hộ gia đình vào công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo được thực hiện ngay từ hộ gia đình.

TTYT TX Thuận Thành đề nghị UBND xã Mão Điền chỉ đạo TYT xã chủ động giám sát các ca bệnh sốt không rõ nguyên nhân tại thôn Thụy Mão và các thôn có nguy cơ cao. Thường xuyên đánh giá các chỉ số véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết, mật độ muỗi Aedes gây SHXD để kịp thời tham mưu triển khai các hoạt động phòng chống dịch phù hợp.

TTYT TX Thuận Thành cũng đề nghị UBND thị xã tiếp tục quan tâm, chỉ đạo triển khai hoạt động phòng chống dịch SXHD tại xã Mão Điền và các xã, phường có nguy cơ cao. Yêu cầu các cơ sở Y tế tư nhân trên địa bàn báo cáo các ca bệnh truyền nhiễm ngay khi phát hiện được quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế và các quy định của Chương trình phòng, chống sốt xuất huyết.

Thân Hảo